Các nguyên tắc quản trị chiến lược luôn ứng dụng thành công

Thực tế cho thấy, 80% các kế hoạch quản trị chiến lược không mang lại giá trị mong đợi như ban đầu. Và hầu hết những người đã đầu tư và phát triển một chiến lược cụ thể đều đặt ra câu hỏi: “Tại sao chúng lại không thành công”. Nếu bạn đã từng rơi vào tình huống tương tự, hãy thử xem xét 6 nguyên tắc của quản trị chiến lược hướng dẫn dưới đây, có thể chúng sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn về thực thi chiến lược thành công.

Những nguyên tắc quản trị chiến lược ứng dụng thành công

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc phát triển và thực thi chiến lược (quản trị chiến lược) đôi khi rất khó khăn vì trở ngại liên tục xuất hiện cản trở thành công của dự án. Một bậc chuyên gia trong ngành này đã chia sẻ: “Hơn 20 năm làm tư vấn chiến lược tại các doanh nghiệp tư nhân, gia đình ở các thị trường khác nhau, tôi đã trải qua rất nhiều tình huống, từ công ty chưa phát triển một chiến lược rõ ràng đến những doanh nghiệp tự thực hiện cùng các tổ chức sở hữu những vị cố vấn bên ngoài, tất cả đều gặp khó khăn trong quá trình đạt mục tiêu đề ra”.
Sau nhiều lần thất bại, đây là 6 nguyên tắc quản trị chiến lược mà tôi đã đúc kết giúp doanh nghiệp có thể đạt lợi nhuận và mục tiêu ban đầu dễ dàng hơn.

1. Tập trung vào điều quan trọng nhất

Tập trung vào những việc quan trọng nhất

Đặt ưu tiên là bước quan trọng trong việc đạt mục tiêu chiến lược, vì như Stepphen Covey của Franklin Covey đã phát biểu: “Có nhiều việc nhỏ nhặt tiêu tốn hơn nửa thời gian làm việc mỗi ngày. Nếu chọn một việc bạn tin rằng cần hoàn thành đầu tiên và xử lý trước các công việc còn lại, bạn sẽ hoàn tất mọi việc dễ dàng và nhanh chóng hơn”.

2. Điểm mạnh đòn bẩy

Yếu tố thứ 2 trong 6 nguyên tắc của quản trị chiến lược là đừng cố gắng thay đổi tổ chức thành một cái gì đó khác với nó ban đầu, thay vào đó các doanh nghiệp cần tập trung và tận dụng các lợi thế cạnh tranh hiện có. Cụ thể, người làm chiến lược nên hiểu giá trị cốt lõi, nắm bắt nhân tố đang thúc đẩy doanh số & lợi nhuận, đồng thời tận dụng mọi ưu điểm của doanh nghiệp và cân bằng chúng với sự đổi mới sẽ giúp công ty/tổ chức mở rộng, tăng cơ hội kinh doanh hơn.

3. Giao tiếp

Tăng khả năng giao tiếp

Hãy chắc chắn rằng các thành viên trong tổ chức đã hiểu ý nghĩa chiến lược đang hướng đến. Người lãnh đạo phải làm cho nhân viên cảm thấy họ một yếu tố quan trọng góp phần tạo ra thành công, đừng để những tin đồn làm chệch hướng nỗ lực của bạn và gây mất đoàn kết nội bộ.

Xem thêm: Các nguyên tắc quản trị chiến lược luôn được ứng dụng thành công

4. Tăng năng lượng

Tạo nhịp độ tiến bộ để tạo động lực và nhiệt huyết. Lên lịch các cuộc họp tiến độ một cách thường xuyên (hàng tháng). Hãy ưu tiên quản lý chiến lược và giữ cho mọi người quan tâm và cam kết. Nhân viên sẽ trở nên tràn đầy năng lượng với các đóng góp của họ vào quá trình này.

5. Tính linh hoạt

Quản trị chiến lược là một quá trình năng động và liên tục. Sẽ tốt hơn nếu doanh nghiệp chuẩn bị một vài dự án phòng bị trong trường hợp đối thủ cạnh tranh, khách hàng và tình hình kinh tế thay đổi. Đồng thời, hãy tiến hành các cuộc họp chiến lược nhóm thường xuyên để nắm bắt tiến độ và kịp thời đưa ra hướng giải quyết nếu phát sinh vấn đề.

6. Tìm đầu tư và trợ giúp từ bên ngoài

Tìm nguồn đầu tư và trợ giúp từ bên ngoài

Cân nhắc tìm kiếm và giữ lại nguồn lực hữu dụng bên ngoài sẽ mang đến nhiều thuận lợi hơn trong quá trình phát triển chiến lược. Khi công ty mở rộng, nhu cầu trải nghiệm sẽ lớn hơn, một nguồn lực bên ngoài là trụ đỡ vững chắc mang đến sự uy tín và khuyến khích sáng tạo cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, không cần bàn cãi, quản trị chiến lược là một phần thiết cho sự thành công của mọi công ty. Vì vậy, Pi Institute hy vọng với 6 nguyên tắc của quản trị chiến lược được nêu trên bài viết sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn trong lộ trình tăng trưởng lợi nhuận và đạt mục tiêu đề ra.

Xem thêm: 10 Sai lầm chết người trong quản trị chiến lược

Related Posts

Leave a Reply

Call Now