Email marketing là gì và những lưu ý cần thiết

Email marketing là hình thức sử dụng thư điện tử để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Về cơ bản, có thể hiểu là thư trực tiếp được gửi bằng phương thức điện tử thay vì qua dịch vụ bưu điện như truyền thống. Để hiểu thêm về định nghĩa, lợi ích và cách lên chiến lược phát triển email marketing hiệu quả, cùng tham khảo bài viết sau đây của Pi Institute.

Tìm hiểu khái quát về email marketing

Email marketing là gì?

Bất kỳ một nội dung nào được gửi từ doanh nghiệp, nếu không phải xác nhận đơn hàng hay giải đáp thắc mắc đều có thể xem là hình thức quảng bá bằng email marketing. Email marketing là một nhánh nhỏ trong phân khúc tiếp thị qua internet, tương tự như website, blog, social…

Nội dung tiếp thị qua email có thể bao gồm: chương trình khuyến mãi mới nhất, ưu đãi dành riêng cho người đăng ký hoặc các thông tin khác về doanh nghiệp. Ngoài ra, email marketing có thể đại diện cho doanh nghiệp gửi lời cảm ơn, đồng cảm hoặc xin lỗi sau những vấn đề tiêu cực, thảm họa thiên nhiên…

Ưu điểm của hình thức này là cho phép doanh nghiệp cập nhật thông tin nhanh chóng đến khách hàng và điều chỉnh thông điệp phù hợp cho từng đối tượng với chi phí rẻ. Tuy nhiên, kiểu marketing này cũng dễ khiến khách hàng bỏ đi vì các email thường xuyên gây nhiễu tin nhắn quan trọng của họ.

Lợi ích của email marketing trong tiếp thị doanh nghiệp

Email marketing dẫn đầu trong các phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất hiện nay. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi thực hiện một chiến lược email marketing hoàn hảo:

Lợi ích email marketing mang lại

1/ Nội dung nhắm đúng mục tiêu và cá nhân hóa

Tiếp thị qua email cho phép doanh nghiệp phân luồng khách hàng theo sở thích, độ tuổi, giới tính… từ đó xác định nội dung phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Nếu tiêu đề, hình ảnh đến nội dung đều đúng nhu cầu của khách hàng, email marketing sẽ là kênh tối ưu để thúc đẩy mức độ tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Lưu ý: Bước đầu trong chiến dịch email marketing, doanh nghiệp nên bỏ qua các thông tin bán hàng và nhắm đến mục tiêu thúc đẩy doanh số, thay vào đó hãy vun đắp nền tảng tin cậy vững chắc giữa thương hiệu với người nhận để tạo mối quan hệ gắn bó & gần gũi hơn.

2/ Nhận diện thương hiệu tốt hơn

Ví dụ về chiến dịch email của Spotify

Spotify là ví dụ tuyệt vời trong cách sắp xếp thông tin cho một chiến dịch email marketing. Tất cả nội dung được gửi đi đều có sự liên quan mật thiết với nhau, chỉ cần nhìn thấy tiêu đề email với logo thương hiệu, người nhận đã hiểu được thông tin mà Spotify đang cung cấp.

Có thể thấy, email marketing là hình thức thú vị giúp phát triển bản sắc thương hiệu riêng, nếu nội dung có giá trị với khách hàng mục tiêu doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, tổ chức có thể sử dụng email để thực hiện khảo sát hoặc bắt đầu một cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông. Khi khách hàng bắt đầu tham gia vào các hoạt động này, doanh nghiệp có thể biết nội dung mình cung cấp trong email đang phát huy giá trị.

3/ Tăng doanh số bán hàng

Tăng doanh thu bán hàng

Email marketing mang đến nhiều cơ hội để biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực thụ, và đây là một số cách doanh nghiệp có thể tham khảo:
– Làm nổi bật các sản phẩm khách hàng có thể mua kèm với sản phẩm chính.
– Liệt kê các mặt hàng mà người dùng đã mua trước đó.
– Tạo ưu đãi hoặc giảm giá đặc biệt cho những lần mua sau.

Khách hàng thường click vào mail khi họ thấy tiêu đề thông báo về các sản phẩm thường dùng hoặc đang được được săn đón. Điều này đặc biệt hiệu quả hơn khi đi kèm với một chương trình khuyến mãi có liên quan.

4/ Mối quan hệ với khách hàng bền chặt hơn

Gần như rất khó kết nối điện thoại với khách hàng quá 1 phút nếu không phải giải quyết vấn đề của họ. Do đó, email marketing là công cụ hoàn hảo để thu hẹp khoảng cách này bằng cách tạo chiến lược nhỏ giọt với tính logic cao. Các email trong chiến dịch nhỏ giọt thường hướng đến giá trị của khách hàng nhiều hơn thay vì tin nhắn quảng bá sản phẩm, nội dung của nó có thể là mẹo vặt, sản phẩm có giá ưu đãi, tư vấn…

5/ Tối ưu thời gian và ngân sách

Email marketing giúp tối ưu thời gian

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của email marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là sử dụng thời gian & ngân sách hiệu quả. Thời gian dành để thiết kế một chiến dịch email marketing khá ngắn và gửi email hàng loạt bằng công cụ hỗ trợ cũng tiết kiệm hơn chi phí phát tờ rơi, in ấn, TVC…

6/ Tăng lưu lượng truy cập vào website

Doanh nghiệp có thể gắn link sản phẩm hoặc các liên kết liên quan trong email gửi đến khách hàng. Bằng cách này, khách hàng sẽ biết đến website và có thể tìm hiểu nhiều nội dung khác trên đó, bao gồm cả việc đặt hàng.

Những vấn đề cần lưu ý khi tạo chiến dịch email marketing

Email marketing nhìn qua có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên nó cần nhiều nỗ lực, đầu tư để tạo nên một chiến dịch chỉn chu.

Xây dựng danh sách khách hàng

Lên danh sách khách hàng

Thật khó để người nhận có thể mở email nếu nội dung chẳng có ý nghĩa gì với họ. Vì vậy, doanh nghiệp cần lọc dữ liệu riêng và khoanh vùng nội dung cho từng nhóm khách hàng. Mặt khác, thời điểm gửi mail cũng rất quan trọng, hạn chế gửi vào sáng sớm và tầm cuối giờ chiều, vì đây là lúc khách hàng cần xử lý các công việc quan trọng trong ngày.

Pháp luật

Nên nhớ khi đã kinh doanh trên nền tảng nào thì phải nắm vững nền tảng đó, nó không chỉ giúp doanh nghiệp tránh các rắc rối không cần thiết mà còn tiết kiệm thời gian cho những hành động không tạo ra giá trị. Một trong những điểm quan trọng người soạn email cần chú ý là tiêu đề và nội dung bên trong, nên tránh các từ gây bức xúc, ảnh hưởng đến văn hóa, nghiêm cấm về mặt chính trị… Ngoài ra, email cần cung cung rõ ràng thông tin về doanh nghiệp, tên, địa chỉ và số điện thoại nếu có ở phần cuối.

Đa dạng thông điệp hướng đến

Gửi đến khách hàng những thông điệp khác nhau

Đừng chỉ gửi những nội dung nhàm chán về mua bán và hàng hóa trong một thời gian dài, mà hãy xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách chia sẻ kiến thức chuyên môn, mẹo hay ho hoặc thông tin cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm. Cách tiếp cận này sẽ tạo cái nhìn thiện cảm và cung cấp cho người dùng về doanh nghiệp.

Tôn trọng người nhận

Hãy nhớ rằng những người có mặt trong danh sách sắp nhận email marketing này họ đã tin tưởng doanh nghiệp nên mới cung cấp thông tin cá nhân, vì vậy, khi bạn muốn chuyển đổi họ thành khách hàng trung thu thì hãy làm cho họ cảm thấy mình đặc biệt và được tôn trọng.

Tuân theo lịch trình cụ thể

Nếu doanh nghiệp sử dụng email marketing như một bản tin thông báo đến khách hàng, hãy thực hiện nó vào cùng một ngày hàng tháng, một thứ hàng tuần hoặc vào những dịp đặc biệt để tạo sự mong đợi cho khách hàng.

Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Thiết kế giao diện email phù hợp với điện thoại di động

Theo nghiên cứu từ các nhà phân tích marketing đến từ Công ty Litmus đã chỉ ra rằng, chỉ khoảng 50% email có thể mở được trên di động. Điều đó có nghĩa, nếu email của doanh nghiệp không tương thích với nền tảng di động, khách hàng không thể mở được thì những việc công ty đang làm trở nên vô nghĩa.

Tóm lại, email marketing là hoạt động sử dụng email để kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Nếu làm tốt nó sẽ thúc đẩy bán hàng, và ngược lại nó sẽ trở thành thư rác gây khó chịu nếu phát triển chưa đúng. Ngoài ra, các email cần tối ưu tốt trên thiết bị di động để tăng cơ hội được mở ra.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now