Học quản trị kinh doanh ra làm gì? thắc mắc của học sinh lớp 12 và sinh viên học cao học

Mặc dù, đại học không phải là con đường dẫn đến thành công duy nhất, nhưng đây là con đường nhanh nhất để giúp bạn. Cũng vì lý do đó mà nhiều phụ huynh đều mong con em họ có thể ứng tuyển vào một trường đại học danh tiếng với ngành học phổ biến. Nhưng đối với các em học sinh lớp 12 không phải ai cũng biết được chắc chắn với lựa chọn của mình. Đa sốcác bạn đều khá mơ hồ không biết rằng ngành học này có phù hợp với bản thân không? Hay mình học rồi thì sẽ làm gì? Hoặc khi minh học xong có thể kiếm được việc làm không?…

Bạn sẽ làm gì sau khi học xong quản trị kinh doanh

Trong vài năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc, thêm vào đó là những hiệp định hợp tác nước ngoài, đã khiến nhiều tập đoàn trên thế giới có định đặt văn phòng trong nước. Do đó, nhu cầu về nhân sự về quản trị trong nước được nâng cao nhất là nhân viên có trình độ cao. Và ngành học có thể đáp ứng được nhu cầu này đó chính là quản trị kinh doanh.

Đây là ngành học tổng hợp rất phổ biến hiện nay, được rất nhiều sinh viên chọn lựa. Vì sự đa dạng và linh hoạt, giúp cho họ có thể làm được nhiều bộ quản khác nhau trong doanh nghiệp. Cũng chính vì sự đa dạng của ngành khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh đặt ra câu hỏi: “Học quản trị kinh doanh ra làm gì?”. Và câu hỏi này cũng là nỗi lòng của nhiều sinh viên ra trường và học lên cao học luôn tự hỏi mình.

Khái niệm ngành học quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh được hiểu là trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thực hiện các hành vi quản trị nhằm mục đích duy trì và phát triển. Để thực hiện hành vi quản trị là cả một quá trình tư duy và quyết định của cấp quản lý.

Khái niệm quản trị kinh doanh

Khi bạn chọn khoa quản trị kinh doanh bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản trong khối kinh tế như: pháp luật đại cương, kế toán, tài chính, hành chính – nhân sự, marketing,… Đây là một ngành học năng động và đầy thử thách cho bất kì sinh viên nào theo học. Bạn không những phải có kiến thức nền tảng vững chắc để có thể nắm bắt được hầu hết các công việc quản trị. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kỹ năng mềm để có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ không lường trước khi kinh doanh.

Thông thường khi bạn học một hoặc hai năm đại cương (tùy vào từng lộ trình của trường), bạn sẽ bắt đầu học các môn chuyên ngành như quản trị nhân sự, quản trị marketing, Quản trị Logistic, …  vì vậy, mà chương trình học đại học sẽ kéo dài từ ba năm tới bốn năm rưỡi tùy vào tiến độ học của bạn. Nếu bạn tham gia một chương trình học cao học bạn sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành chương trình.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Đây là câu hỏi phổ biến mà nhiều phụ huynh cũng như các em học sinh lớp 12 băn khoăn: sau khi học ra mình sẽ làm gì? Đối với sinh ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường các bạn sẽ làm việc trong các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, nhân sự, quản trị chuỗi cung ứng,..

Đối với từng chuyên ngành mà các bạn chọn sau khi đi làm các bạn sẽ làm tại các vị trí  chuyên viên tại phòng marketing, phòng nhân sự, phòng kinh doanh,.. của các công ty. Và khi bạn “chín mùi” về kinh nghiệm cũng như có kiến thức chuyên sâu vào một lĩnh vực thì cơ hội thăng tiến vào bộ máy quản lý của doanh nghiệp là điều tất nhiên.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Vị trí nào phù hợp cho bạn

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy mình thích hợp với môi trường giáo dục bạn có thể tham gia giảng dạy sau khi học xong cao học, bạn có thể giảng dạy ở nhiều bộ môn vì bằng MBA có khá nhiều chuyên ngành lý thú giúp bạn lựa chọn.

Hiện nay, có nhiều trường đại học đều có khoa quản trị kinh doanh từ hệ đào trong nước cho đến quốc tế. Bạn có thể tìm thấy thông tin về trường đại học và thông tin về ngành học thông qua các trang web chính thức của trường. Bạn cũng có thể đến tham quan trường thông qua thông qua chương trình “Trải nghiệm một ngày là sinh viên” do các trường tổ chức. Hoặc tham gia các buổi hội thảo, hay ngày hội tuyển sinh ở đây bạn sẽ được các thầy cô giảng viên của trường tư vấn về những thắc mắc về ngành. Riêng về mảng học cao học bạn có thể chọn hệ đào tạo trong nước hoặc đi du học, nhưng nhờ công nghệ bạn đã thể học MBA quốc tế thông qua chương trình học trực tuyến.

Hy vọng với những thông tin hôm nay, bạn đã có thể phác thảo cơ bản được học quản trị kinh doanh ra là gì? Chúc cho các bạn là tân sinh khoa quản trị kinh doanh sẽ đạt được thành công mà bạn mong muốn.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now