MBA và những chương trình học phổ biến hiện nay

MBA là tấm bằng có sức ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, chúng giúp người sở hữu mở rộng kiến thức, am hiểu nhiều lĩnh vực, nâng cao kỹ năng và thăng tiến hơn trong công việc. Vậy MBA là bằng gì? Và có những chương trình học nào phổ biến hiện nay?

MBA là gì

MBA là gì?

MBA là tên viết tắt của Master of Business Administration là một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, một trong các chương trình Cao học khá phổ biến hiện nay. Chúng đào tạo bao quát hầu hết các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, quản trị như marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

Khái niệm về MBA

Tấm bằng MBA giúp người học phát triển sự nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế nếu sở hữu tấm bằng có giá trị quốc tế. Mặt khác, MBA còn được đào tạo dưới nhiều hình thức khác nhau như toàn thời gian, bán thời gian, online và du học với hơn 2500 chương trình học, đa phần được giảng dạy bằng tiếng anh nhằm giúp người học dễ dàng tiếp cận và linh hoạt hơn trong việc học tập và làm việc.

Các chương trình học MBA phổ biến

Tương tự như các chương trình học khác, MBA cũng được chia ra thành nhiều chương trình học khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng học viên. Cụ thể như sau:

MBA tổng quát: dành cho những người dưới 3 năm kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm thực tế muốn tìm hiểu sâu về Quản trị kinh doanh hoặc mới bước chân vào quản lý doanh nghiệp.

MBA tổng quát

MBA chuyên ngành: là chương trình học đi sâu phân tích, tìm hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể. Ví dụ như bạn muốn quản trị nhân sự và mong muốn trở thành chuyên gia cho lĩnh vực này, bạn hãy đăng ký học Thạc sĩ chuyên ngành Nhân sự thay vì học lan man qua nhiều chuyên ngành khác.

Thạc sĩ điều hành cấp cao: là hình thức đào tạo bán thời gian cho những học viên đang là các nhà quản trị tại một doanh nghiệp, công ty tư nhân có nhu cầu thăng tiến lên quản trị điều hành cấp cao. Chương trình giúp bạn mở rộng góc nhìn, thay đổi tầm nhìn, tư duy chiến lược theo hướng của một chuyên gia/nhà quản trị tài ba. Đây còn là chương trình học hữu ích với những người muốn thay đổi lĩnh vực làm việc hoặc kinh doanh cá nhân có quỹ thời gian hạn hẹp.

Thạc sĩ điều hành cấp cao

Online MBA: là cách đào tạo từ xa dành cho những người không có nhiều thời gian đến trường hoặc vị trí địa lý không thuận lợi cho cả việc cá nhân lẫn việc học. Phương pháp đào tạo này vẫn cấp bằng như mọi hình thức khác và có giá trị tương đương.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn có các chương trình đào tạo MBA liên kết với trường quốc tế, do trường đó cấp bằng và bảng điểm. MBA liên kết đào tạo giữa các trường trong nước.

Những tiêu chí lựa chọn khóa học MBA phù hợp

Nội dung đào tạo

Muốn chọn khóa học phù hợp đầu tiên bạn phải xác định rõ mục tiêu, lý do mình cần học hoặc sở hữu tấm bằng MBA. Nếu chỉ quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể, hãy chọn MBA chuyên ngành, khóa học sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tránh học lan man. Bạn muốn tương lai kinh doanh riêng, độc lập hãy chọn khóa học MBA tổng quát nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, kế toán, quản trị chiến lược… cùng nhiều kỹ năng cần bồi đắp khác.

Xác định đúng mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá, lựa chọn khóa học phù hợp cho bản thân.

Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng dạy Thạc sĩ

Hầu hết, người học MBA đều kinh nghiệm dày dặn trong một lĩnh vực kinh doanh nhất định, vì vậy đội ngũ giảng viên/giáo sư giảng dạy phải ở một tầm cao vượt trội, giúp học viên mở rộng tầm hiểu biết và khắc phục các nhược điểm hiện tại.

Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu về giảng viên sẽ giảng dạy bạn trong khóa MBA bạn đăng ký. Nếu là người đủ giỏi, chắc chắn thông tin về họ không hề ít trên mạng xã hội.

Mất bao lâu để hoàn thành khóa MBA

Học MBA mất bao lâu?

Học MBA toàn thời gian sẽ mất khoảng 2 năm tùy vào trường giảng dạy. Với các khóa học bán thời gian, MBA thông thường sẽ kéo dài 3 – 4 năm nếu bạn chọn khóa học dài hạn. Vì thời gian của bán thời gian và học online linh động hơn, sắp xếp phù hợp với thời gian cá nhân của họ nên chúng thường kéo dài hơn so với học toàn thời gian.

Học MBA ở đâu?

Pi Institute là trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh liên kết nước ngoài, chương trình giảng dạy và bằng chính quy được cấp bởi Trường Charisma University – Ngôi trường quốc tế uy tín về chất lượng thuộc khối Thịnh vượng chung Anh. Hình thức đào tạo online, tiện lợi cho người vừa học vừa làm và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc MBA là bằng gì và những thông tin cần thiết nếu muốn đăng ký học. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now