Người lãnh đạo là gì? 8 Phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Thoạt nhìn, chúng ta đều nghĩ rằng tất cả phong cách lãnh đạo đều tốt cho doanh nghiệp. Nhưng sự thật là phong cách lãnh đạo rất đa dạng và mỗi kiểu chỉ phù hợp với một môi trường nhất định. Người lãnh đạo khôn ngoan là người biết linh hoạt và vận dụng từng phong cách trong các tình huống khác nhau.

Người lãnh đạo là gì

Định nghĩa người lãnh đạo

Người lãnh đạo được hiểu là nhà quản lý có khả năng chỉ đạo, hướng dẫn, truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng đến các thành viên khác với sứ mệnh hoàn thành các mục tiêu của tổ chức. Các nhà lãnh đạo được kỳ vọng rất cao vào phát triển tầm nhìn và thúc đẩy sự phát triển của nhân viên.

Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Phong cách huấn luyện

Phong cách lãnh đạo huấn luyện

Người lãnh đạo huấn luyện là người dễ dàng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu và động lực của các thành viên trong nhóm/tổ chức, sau đó đưa ra giải pháp phù hợp cho từng cá nhân giúp họ cải tiến hơn trong công việc. Phong cách làm việc của nhà lãnh đạo này là xuyên hướng dẫn nhân viên thiết lập mục tiêu thông minh, cung cấp phản hồi công việc và giao dự án cụ thể để thúc đẩy phát triển.

Nhân viên dưới sự quản lý của người lãnh đạo phong cách huấn luyện rất thuận lợi trong công việc và nhanh thăng tiến, nhưng thật không may, đây lại là kiểu quản lý ít được vận dụng nhất vì chúng chiếm nhiều thời gian của người đi đầu.

Đặc điểm của phong cách huấn luyện:

 • Luôn ủng hộ nhiệt tình.
 • Đưa ra hướng dẫn thay vì ra lệnh.
 • Tiếp thu kiến thức như một cách phát triển.
 • Thường xuyên đặt câu hỏi.
 • Cân bằng giữa hoạt động đào tạo và tự học của cấp dưới.
 • Có nhận thức về cơ hội và thách thức.

Ưu điểm: người lãnh đạo huấn luyện sở hữu bản chất tích cực, thúc đẩy phát triển các kỹ năng mới, tư duy tự do, trao quyền, xem xét mục tiêu và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp tự tin. Các nhà lãnh đạo huấn luyện luôn được coi là những người cố vấn có giá trị.

Nhược điểm: mặc dù phong cách này mang lại nhiều ưu điểm, thế nhưng chúng tiêu tốn khá nhiều thời gian của người lãnh đạo cho từng cá nhân, điều này rất khó thực hiện với nhóm/tổ chức đông thành viên vì thời gian có hạn và nhà quản lý còn rất nhiều công việc quan trọng cần hoàn thành.

Phong cách nhìn xa trông rộng

Phong cách lãnh đạo nhìn xa trông rộng

Người lãnh đạo phong cách nhìn xa trông rộng có khả năng truyền cảm hứng và tạo niềm tin cho nhân viên về sự đổi mới. Đặc biệt, họ là mối liên kết quan trọng trong tổ chức nhờ nâng cao sự tự tin của các thành viên. Ngoài ra, phong cách nhìn xa trông rộng rất hữu ích cho các tổ chức nhỏ, phát triển nhanh hoặc các doanh nghiệp lớn đang trải qua quá trình chuyển đổi, tái cấu trúc công ty.

Đặc điểm của phong cách nhìn xa trông rộng:

 • Kiên trì và táo bạo.
 • Chiến lược.
 • Chấp nhận rủi ro.
 • Táo bạo.
 • Lạc quan, sáng tạo.
 • Có tính kết nối.

Ưu điểm: thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tạo đoàn kết đội nhóm và cải thiện các công nghệ hoặc phương pháp đã lỗi thời.

Thách thức: các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa dễ bỏ lỡ các chi tiết quan trọng hoặc nhiều cơ hội khác vì họ quá tập trung vào bức tranh lớn. Họ có thể lược bỏ quá trình giải quyết các vấn đề hiện tại vì tương lai rộng mở phía trước, điều này đã khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy không được lắng nghe.

Phong cách lãnh đạo phục vụ

Phong cách lãnh đạo phục vụ

Các nhà lãnh đạo phục vụ sống theo tư duy lấy con người làm đầu và tin rằng khi các thành viên trong nhóm cảm thấy thỏa mãn từ phương diện chuyên môn đến nhu cầu cá nhân, họ sẽ đột phá hơn trong công việc. Do đó, họ rất quan tâm tới mong muốn của nhân viên.

Những kiểu nhà lãnh đạo này đặc biệt có kỹ năng trong việc xây dựng tinh thần và gắn kết cá nhân với công việc. Đây cũng là phong cách quản lý phổ biến trong các tổ chức phi lợi nhuận.

Đặc điểm của phong cách lãnh đạo phục vụ:

 • Tạo động lực cho nhóm.
 • Có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.
 • Có sự quan tâm và đồng cảm với người khác.
 • Khuyến khích cộng tác và tham gia.
 • Luôn đưa ra cam kết phát triển đội nhóm một cách chuyên nghiệp.

Ưu điểm: các nhà lãnh đạo phục vụ có khả năng thúc đẩy lòng trung thành, tăng năng suất, cải thiện sự phát triển và ra quyết định của nhân viên, đồng thời nuôi dưỡng lòng tin và tạo ra các nhà lãnh đạo tương lai.

Nhược điểm: người lãnh đạo phục vụ dễ rơi vào trạng thái quá sức, suy kiệt về tinh thần vì các yêu cầu khắt khe trong công việc và có thể gặp khó khăn khi trở thành người có thẩm quyền.

Xem thêm: Định nghĩa người lãnh đạo và 8 phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Phong cách chuyên quyền

Chuyên quyền hay còn gọi là độc đoán, người lãnh đạo theo phong cách này chỉ quan tâm đến kết quả và hiệu suất. Thông thường, họ chỉ ra quyết định 1 mình hoặc trong một đội nhóm nhỏ và yêu cầu tất cả mọi người phải thực hiện theo ý mình.

Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách chuyên quyền có thể hữu ích trong các tổ chức đòi hỏi sự giám sát và tuân thủ quy định nghiêm ngặt hoặc trong trường hợp đào tạo nhân viên mới, người ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo độc đoán có thể kìm hãm sự sáng tạo và khiến nhân viên cảm thấy bị gò bó.

Đặc điểm của người lãnh đạo chuyên quyền:

 • Tự tin và quyết đoán.
 • Có khả năng làm việc độc lập.
 • Tuân thủ quy định và tin tưởng vào môi trường có sự giám sát nghiêm ngặt.

Ưu điểm: Các nhà lãnh đạo chuyên quyền có thể thúc đẩy năng suất thông qua ủy quyền, cung cấp thông tin rõ ràng và trực tiếp, giảm căng thẳng của nhân viên bằng cách tự mình đưa ra quyết định nhanh chóng.

Nhược điểm: vì thiếu tính linh hoạt và không lắng nghe ý kiến của người khác, người lãnh đạo độc đoán dễ gây phẫn nộ với đồng nghiệp/nhân viên trong tổ chức. Mặt khác, khi cần xử lý quá nhiều công việc họ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng ở cường độ cao.

Phong cách lãnh đạo tự do

Đối lập phong cách chuyên quyền, lãnh đạo tự do chủ yếu tập trung vào hoạt động phân chia công việc cho các thành viên dưới sự giám sát nhất định. Vì không dành nhiều thời gian quản lý nhân viên, người lãnh đạo tự do có thể quản lý nhiều dự án khác nhau trong cùng một thời điểm.

Người lãnh đạo tự do

Phong cách quản lý này có thể áp dụng đối với tổ chức giàu kinh nghiệm, sở hữu các thành viên giỏi chuyên môn, đã qua đào tạo và có khả năng làm việc độc lập. Tuy nhiên, năng suất làm việc nhóm có thể giảm nếu cá nhân chưa hiểu rõ mục tiêu và mục đích của nhà lãnh đạo.

Đặc điểm của người lãnh đạo tự do:

 • Ủy quyền hiệu quả.
 • Tin tưởng vào quyền tự do tự chủ.
 • Nâng cao phẩm chất lãnh đạo trong nhóm.
 • Đưa ra lời khuyên mang tính xây dựng.
 • Có khả năng thúc đẩy môi trường làm việc tự chủ.

Ưu điểm: khuyến khích tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tạo môi trường làm việc thoải mái, nhờ đó tỷ lệ giữ chân nhân viên thường khá cao.

Nhược điểm: phong cách lãnh đạo tự do không hiệu quả đối với nhân viên mới, người cần sự hướng dẫn và hỗ trợ tận tình trong thời gian đầu. Phương pháp này dễ dẫn đến tình trạng thiếu cơ cấu, lãnh đạo nhầm lẫn và nhân viên không cảm thấy được hỗ trợ đúng mức.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ là sự kết hợp của phong cách chuyên quyền và tự do. Một nhà lãnh đạo dân chủ là người thường xuyên tham khảo ý kiến và phản hồi của tất cả thành viên trong nhóm trước khi đưa ra quyết định dù lớn hay nhỏ. Từ đó nhân viên cảm thấy hài lòng và gắn kết hơn vì lời nói được lắng nghe và giá trị họ tạo ra được công nhận. Bởi vì kiểu lãnh đạo này thúc đẩy thảo luận và tham gia nên nó rất tuyệt vời với các tổ chức tập trung vào sáng tạo và đổi mới – chẳng hạn như ngành công nghệ.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đặc điểm của người lãnh đạo dân chủ:

 • Cung cấp tất cả thông tin cho nhóm khi đưa ra quyết định.
 • Thúc đẩy mọi người chia sẻ ý tưởng nhiều hơn trong công việc.
 • Là người lý trí, có tính linh hoạt và giỏi hòa giải.

Ưu điểm: nhân viên cảm thấy được trao quyền, có giá trị và được thống nhất. Có sức mạnh thúc đẩy sự duy trì và tinh thần. Mặt khác, phong cách dân chủ cũng ít đòi hỏi sự giám sát từ người quản lý hơn, vì nhân viên là một phần của quá trình ra quyết định nên họ biết cần phải làm gì.

Nhược điểm: khó thành công và tốn kém và mất nhiều thời gian để tổ chức các cuộc thảo luận nhóm lớn, thu thập ý kiến ​​và phản hồi. Đồng thời gây trở ngại với những người không thích chia sẻ ý tưởng trong nhóm rộng.

Phong cách lãnh đạo Pacesetter

Pacesetting là một trong những phong cách quản lý hiệu quả nếu muốn đạt kết quả nhanh chóng. Các nhà lãnh đạo Pacesetter chủ yếu tập trung vào hiệu suất nên thường đặt ra các tiêu chuẩn cao và yêu cầu các thành viên trong nhóm phải chịu trách nhiệm với mục tiêu được giao.

Mặc dù phong cách lãnh đạo pacesetting phù hợp với môi trường có nhịp độ làm việc nhanh, nơi các thành viên trong nhóm cần được tiếp thêm năng lượng, nhưng không phải lúc nào nó cũng là lựa chọn tốt cho các thành viên trong nhóm cần sự cố vấn và phản hồi.

Phong cách Pacesetter

Đặc điểm của người lãnh đạo Pacesetter:

 • Tập trung vào các mục tiêu.
 • Ít khen ngợi hoặc chậm.
 • Có thể tham gia vào dự án nếu cần.
 • Có năng lực cao.
 • Đánh giá hiệu quả hơn là kỹ năng sở hữu.

Ưu điểm: thúc đẩy nhân viên đạt mục tiêu và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Đồng thời là động lực phát triển môi trường làm việc năng động.

Nhược điểm: khiến nhân viên căng thẳng vì luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn. Môi trường làm việc có nhịp độ nhanh cũng có thể tạo ra thông tin sai lệch hoặc thiếu hướng dẫn rõ ràng.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo chuyển đổi mang đặc điểm tập trung vào thông tin cụ thể, thiết lập mục tiêu và động lực của nhân viên tương tự phong cách huấn luyện. Tuy nhiên, thay vì đặt phần lớn tâm huyết vào mục tiêu cá nhân, nhà lãnh đạo chuyển đổi chủ yếu hướng đến các mục tiêu của tổ chức.

Phong cách chuyển đổi

Vì dành nhiều thời gian cho các mục tiêu tổng quát, phong cách lãnh đạo chuyển đổi chỉ phù hợp với những nhóm/tổ chức có thể xử lý nhiều nhiệm vụ được giao mà không cần giám sát liên tục.

Đặc điểm của phong cách chuyển đổi:

 • Tôn trọng lẫn nhau trong nhóm.
 • Luôn khuyến khích.
 • Truyền cảm hứng.
 • Đặt giá trị vào thử thách trí tuệ nhóm.
 • Hiểu rõ về nhu cầu của tổ chức
 • Có tính sáng tạo.

Ưu điểm: người lãnh đạo mang tính chuyển đổi coi trọng mối quan hệ cá nhân với nhóm, nhờ đó đã thúc đẩy tinh thần và gia tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên hơn. Họ cũng coi trọng đạo đức của công ty và đội ngũ thay vì hoàn toàn hướng tới mục tiêu.

Nhược điểm: vì các nhà lãnh đạo chuyển đổi nhìn vào cá nhân, nó có thể khiến chiến thắng của đội hoặc công ty không được chú ý. Những nhà lãnh đạo này cũng có thể bỏ qua các chi tiết.

Bằng cách hiểu từng kiểu lãnh đạo và ưu điểm chúng mang lại, người lãnh đạo có thể chọn phong cách lãnh đạo phù hợp cho tổ chức/nhóm đang quản lý. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với cá nhân có nhu cầu trở thành nhà quản trị/lãnh đạo trong tương lai.

Xem thêm: Kỹ năng lãnh đạo – Yếu tố tạo nên thành công trong công việc

Related Posts

Leave a Reply

Call Now