Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Xã hội ngày càng phát triển thì con người phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn trong cuộc sống và hiện nay mọi người đã quan tâm hơn về sức khỏe tinh thần. Cho dù đó là con cái, người thân, đồng nghiệp, nhân viên, hay bất kỳ người nào khi gặp khó khăn về mặt tâm lý cũng cần đến sự giúp đỡ từ những người có nghiệp vụ tham vấn tâm lý được đào tạo bài bản.

Tham vấn tâm lý: nhu cầu trong cuộc sống hiện đại

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, tại Việt Nam có khoảng 30% dân số gặp ấn đề về tâm lý, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống khủng hoảng tâm lý (PCP) năm 2010, ở Việt Nam thanh thiếu niên thuộc độ tuổi từ 15-24 là nhóm lứa tuổi có ý định tự sát cao nhất. Tỷ lệ nữ giới có ý định tự sát cao gấp hai lần so với nam.

Điều tra quốc gia năm 2010 về trẻ vị thành niên và thanh niên Việt Nam thực hiện trên 10.000 người trong nhóm tuổi này cho thấy: 4,1% người nghĩ đến chuyện tự tử, 25% trong số đó đã tìm cách kết thúc cuộc sống. 

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể gặp phải các rối nhiễu tâm lý như mất ngủ, lo âu, trầm cảm, ảnh hưởng đến phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể gặp một số rối loạn chuyên biệt trong học tập như không tính toán được, không nhớ mặt chữ… Đây là những đối tượng cần được tham vấn, trị liệu tâm lý kịp thời.

Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Hiểu lầm giữa những vấn đề tâm lý và bệnh lý tâm thần

Tâm thần là một dạng bệnh tâm lý hoặc hành vi cá biệt khiến người bệnh mất đi khả năng đối phó với các tình huống hằng ngày. Nguyên nhân gây mắc bệnh tâm thần có thể từ các yếu tố di truyền, các yếu tố sinh học hay rối loạn sinh hóa não.

Trong khi những khó khăn về tâm lý thì đa dạng và có thể xuất hiện ở bất kỳ tình huống hoặc độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ tuổi đi học cho tới người đi làm. Tuy nhiên những khó khăn về tâm lý ở thể nhẹ nếu không được tham vấn kịp thời và để tồn đọng lâu ngày có thể trở thành những vết thương tâm hồn khó chữa về sau.

Chính vì vậy mỗi người cần hiểu rằng khó khăn về mặt tâm lý là bình thường, ai cũng cần được hỗ trợ tham vấn tâm lý khi cần thiết. Người cần hỗ trợ tham vấn tâm lý không phải là người bị bệnh tâm thần hay bị điên.

Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Tham vấn tâm lý là gì? Vì sao tham vấn tâm lý lại quan trọng?

Tham vấn là một quá trình được các bác sĩ tâm lý hoặc người có chuyên môn giúp cho khách hàng tháo gỡ những khó khăn và khúc mắc trong tâm lý và có thể khơi gợi những hướng hoá giải phù hợp.

Thông qua quá trình này, khách hàng sẽ có góc nhìn thấu đáo cũng như nhìn ra được phương án phù hợp để giải quyết vấn đề của bản thân. Những vấn đề được thảo luận có thể đa dạng như:

 • Căng thẳng trong công việc, khối lượng công việc lớn, áp lực xung đột tại môi trường làm việc hay khó khăn trong quá trình xây dựng đội ngũ v.v..
 • Xung đột giữa cha mẹ và con cái do khoảng cách thế hệ, hay những căng thẳng trong đời sống hôn nhân
 • Tâm lý học đường: căng thẳng, áp lực đồng trang lứa, bạo lực học đường v.v..
 • Vấn đề trong các mối quan hệ xã hội khác
 • Những vấn đề riêng tư cá nhân xuất phát từ căng thẳng, lo âu như trầm cảm và tự tử, lạm dụng, bạo lực, sang chấn tâm lý v.v..

Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Quá trình tham vấn tâm lý sẽ có 3 giai đoạn cơ bản:

 1. Xây dựng lòng tin và mối quan hệ giữa hai bên trong bước đầu tham vấn, đánh giá mức độ của trầm cảm lo lắng
 2. Tìm hiểu các vấn đề cần tham vấn của khách hàng
 3. Lắng nghe, thấu hiểu, đề xuất các giải pháp cho khách hàng để giải quyết vấn đề

Lợi ích của tham vấn tâm lý

Các chuyên gia hoặc chuyên viên tham vấn tâm lý được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ giúp khách hàng cân bằng cảm xúc, từ đó giúp họ cải thiện đời sống tâm lý. Những khuyến nghị sẽ giúp khách hàng xây dựng nội lực từ bên trong để vượt qua chứng trầm cảm hoặc lo lắng và đạt được sự cân bằng cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày.

Trong cuộc sống ai cũng có ước mơ và mục tiêu, và hành trình để đạt được nó đều không dễ dàng, có lúc tưởng như chúng ta muốn ngã quỵ. Khi thảo luận cùng chuyên viên tham vấn tâm lý chuyên nghiệp được đào tạo và có kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua các khủng hoảng tinh thần có thể xảy ra.

Tham vấn tâm lý sẽ giúp bạn tìm ra mục đích chính trong cuộc sống, thúc đẩy bạn làm việc hướng tới mục tiêu chính trong cuộc sống, giúp bạn có động lực và nhìn nhận khách quan các vấn đề và có hướng giải quyết đúng đắn.

Ngoài ra khi tham vấn tâm lý cũng giúp bạn nhìn nhận và giải quyết tận gốc vấn đề mà bạn gặp phải, giúp bạn thoát khỏi trạng thái lo âu căng thẳng kéo dài.

Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Phẩm chất cần có của một người thực hiện tham vấn tâm lý

 1. Chấp nhận và tôn trọng khách hàng (thân chủ): Không phán xét hay thiên vị điều kiện, hành vi hay địa vị… của của thân chủ trong cuộc tham vấn. Người tham vấn tâm lý chấp nhận thân chủ với một thái độ không dè dặt, không phòng vệ không phê phán không giả tạo.
 2. Trung Thực: Người tham vấn tâm lý thể hiện là một con người nhất quán, tự nhiên không phòng vệ, trung thực ngay với chính bản thân mình trên cơ sở kinh nghiệm, ý thức, và biểu hiện ra bên ngoài.
 3. Thấu cảm: Là khả năng thấu hiểu sâu sắc những tình cảm và suy nghĩ bên trong của thân chủ như chính họ hiểu bản thân mình. Đồng thời nhà tham vấn tâm lý có vị thế trung dung mà không hề có dính mắc cảm xúc giống như thân chủ vì vậy họ mới có được cách nhìn khách quan giúp tháo gỡ vấn đề của thân chủ.
 4. Nhà tham vấn tâm lý phải có một tinh thần khỏe mạnh: Có một đời sống tinh thần khỏe mạnh và khi gặp khó khăn tinh thần họ biết cách tự trị liệu cho bản thân, hoặc tìm sự giúp đỡ tích cực từ nhà tham vấn khác.
 5. Có khả năng xây dựng sự hợp tác: Có trách nhiệm, có khả năng xây dựng sự hợp tác phụ thuộc vào nhân cách của nhà tham vấn và quan điểm tiếp cận trong tham vấn.
 6. Nhà tham vấn tâm lý phải có năng lực chuyên môn: Năng lực chuyên môn là một trong những phẩm chất quan trọng dẫn tới sự thành công trong tham vấn. Họ phải là người có kiến thức về tâm lý học về tham vấn, vận dụng tốt các kiến thức và nguyên tắc đạo đức, pháp lý trong tham vấn.

Tham vấn tâm lý là gì? Học tham vấn tâm lý ở đâu?

Học tham vấn tâm lý ở đâu

Qua bài viết trên bạn đã thấy được tầm quan trọng của tham vấn tâm lý cũng như những phẩm chất cần có của một người thực hiện tham vấn tâm lý. Nếu bạn muốn tham gia vào cộng đồng hỗ trợ tâm lý cho những người yếu thế, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Tập huấn nghiệp vụ tư vấn tâm lý của chúng tôi.

Chương trình diễn ra 07 ngày tại Penang (Malaysia) với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo sư quốc tế (có phiên dịch). Bạn sẽ được huấn luyện kỹ năng tư vấn cho những người gặp vấn đề sức khỏe tâm lý, kể cả những trường hợp như trầm cảm, bạo lực học đường, lạm dụng, nghiện rượu, sang chấn tâm lý v.v…

Liên hệ hotline 0879299220 để được tư vấn.

Leave a Reply

Call Now