5 Yếu tố cần xác định khi học thạc sĩ từ xa tại Việt Nam

Gần 2 năm trở lại đây chương trình đào tạo Thạc sĩ từ xa trở nên rất phổ biến vì dịch Covid bùng phát mạnh mẽ dẫn đến tắc nghẽn giao thương và hạn chế người nước ngoài nhập cư. Do đó, các học viên có mong muốn sở hữu bằng Thạc sĩ quốc tế đã lựa chọn phương pháp học từ xa ngay tại Việt Nam thay vì chờ đợi vài năm sau mới bắt đầu. Vậy trước khi bắt đầu học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam bạn cần định rõ những yếu tố nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những yếu tố cần xác định khi học Thạc sĩ từ xa

5 Yếu tố cần xác định khi học Thạc sĩ từ xa

Xác định rõ mục đích học Thạc sĩ

Mọi sai lầm và kế hoạch không rõ ràng đều phải trả giá bằng tiền, thời gian và sự nỗ lực của bản thân. Đừng học Thạc sĩ chỉ vì số đông, sức ép từ gia đình hay nhận thức mơ hồ rằng chỉ cần có tấm bằng Thạc sĩ sẽ thăng tiến trong công việc… Mà bạn phải xác định rõ tấm bằng Thạc sĩ sẽ giúp ích gì cho bạn trong tương lai, với kế hoạch và mục tiêu mà bản thân đã đặt ra trong vòng 5 – 10 năm tới.

Xác định mục đích học Thạc sĩ

Nếu bạn vẫn chưa biết sẽ làm gì với tấm bằng Thạc sĩ và học nó để làm gì thì hãy nỗ lực hơn trong công việc, tìm kiếm các cơ hội mới hoặc học kỹ năng mà bản thân đang thiếu trong công việc hiện tại thay vì học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam.

Xác định chương trình học cụ thể

Tương tự chương trình Thạc sĩ toàn thời gian, học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam cũng rất đa dạng về chương trình học. Bạn có thể học Thạc sĩ chuyên ngành, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Marketing… tùy vào định hướng của mình, tránh học lan man một lúc nhiều thứ nhưng chung quy lại chẳng biết bản thân mình học chương trình đó để làm gì.

Học đúng chuyên ngành giúp người học rút ngắn thời gian học tập và đạt mục tiêu. Trả lời 3 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xác định rõ và nhanh nhất:

– Bạn có yêu thích lĩnh vực đang làm và muốn phát triển nó hơn không? Nếu có hãy học Thạc sĩ chuyên ngành đang làm hoặc đã tốt nghiệp đại học.

– Bạn có định hướng startup hoặc lên quản lý cấp cao không? Nếu có MBA là chương trình bạn nên chọn vì chúng dạy bao quát nhiều lĩnh vực như quản trị, nhân sự, tài chính, kế toán…

Xác định chương trình muốn được đào tạo

– Bạn muốn nhảy hẳn sang lĩnh vực khác hay muốn giảng dạy. Hãy chọn chuyên ngành bạn đang định hướng thay vì phải học lòng vòng một lúc nhiều chuyên ngành.

Xác định trường sẽ học

Hiện nay có rất nhiều trường quốc tế đào tạo từ xa và bạn hoàn toàn có thể học online tại Việt Nam. Nhưng làm thế nào để biết trường nào sẽ phù hợp với chuyên ngành bạn định hướng.

Xác định trường sẽ học

Điều này rất quan trọng. Bởi nếu bạn muốn học kinh tế nhưng trường bạn muốn theo học lại dạy chuyên về kỹ thuật thì cũng nên gạch bỏ chúng ra trong list chọn trường dù chúng nổi tiếng. Muốn nhanh chóng và chuẩn xác nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những người đã học trước, giáo sư có kinh nghiệm hoặc các trung tâm trung gian, họ sẽ tư vấn cho bạn kỹ hơn trong vấn đề này. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng xã hội, diễn đàn học tập của chương trình Thạc sĩ bạn dự định sẽ học, tại đó sẽ có nhiều chia sẻ từ những người đã có kinh nghiệm.

Chi phí như thế nào?

Không phải tự nhiên mà các trường nước ngoài luôn yêu cầu cung cấp thu nhập trung bình của cha mẹ hoặc bản thân học viên sang du học vì chi phí là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự suông sẻ trên con đường học tập của một người. Vì bạn thể bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng nếu ngân sách dự trù không cho phép.

Mức chi phí bạn có thể đáp ứng

Do đó, cùng lúc trong quá trình chọn trường và chương trình học bạn hãy xem xét chi phí của nó như thế nào, thu nhập của bạn có đáp ứng tốt hay không. Nếu có hãy giữ lại, còn quá cao so với khả năng bạn nên loại bỏ.

Mặt khác, học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam có chi phí rẻ hơn gần một nửa so với hình thức du học và bạn có thể vừa học vừa làm nên sẽ không quá khó khăn trong vấn đề này. Ngoài ra, có rất nhiều chương trình học bổng được đưa ra trong mỗi khóa học, bạn hãy tận dụng và săn đón để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Tâm lý trước khi bắt đầu học

Học từ xa hay còn gọi học online luôn đòi hỏi tinh thần tự học cao, sự kiên định, nhẫn nại và khả năng tự nghiên cứu. Bởi bạn sẽ là người tự tay lên lịch học, giờ giấc, địa điểm cụ thể cho bản thân thay vì được lên sẵn như còn đại học. Bên cạnh đó, bạn phải giải quyết một khối lượng lớn công việc đang làm mỗi ngày, sẽ rất mệt mỏi sau tan ca, nếu tinh thần không vững rất dễ bỏ dở giữa chừng.

Đặc biệt, học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam tất cả đều diễn ra thông qua màn hình máy tính, laptop hay ipad với chương trình học cụ thể được lên sẵn, tất cả các thắc mắc không được giải đáp ngay lập tức mà đòi hỏi bạn phải tự nghiên cứu và trợ giúp từ giảng viên/giáo viên thông qua mạng xã hội. Ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng khả năng làm việc độc lập sẽ được nâng cao về sau.

Mà người sở hữu các kỹ năng trên trên dù bẩm sinh hay rèn luyện mà thành đều là người có khuynh hướng lãnh đạo giỏi, là một quản trị tài ba. Đồng nghĩa, đây không chỉ là hình thức học Thạc sĩ mà còn là nơi giúp bạn hình thành và phát triển các kỹ năng còn thiếu sót. Vì vậy, nếu còn thiếu sót nhiều kỹ năng, hãy chọn học online từ xa để nâng cao năng lực.

Bài viết đã đưa đến 5 yếu tố bạn cần xác định rõ trước khi bắt đầu học Thạc sĩ từ xa tại Việt Nam, hy vọng chúng sẽ bổ ích và hỗ trợ tốt cho bạn trong quá trình tìm kiếm và bắt đầu một chương trình học Thạc sĩ phù hợp.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now