Bằng PhD và những ý nghĩa mang lại trong cuộc sống

PhD là một lợi thế vô cùng lớn đối với sự nghiệp cũng như công việc trong thị trường tuyển dụng hiện nay cả trong nước và quốc tế. PhD là viết tắt của Doctor of Philosophy. Đây là một loại học vị cao quý được giới chuyên môn đánh giá cao. Đồng thời phải đầu tư thời gian và công sức một cách nghiêm túc để có thể nhận được. Vậy thực chất Doctor of Philosophy là gì và những ý nghĩa mà tấm bằng mang lại. Mời các bạn đọc cùng tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây

Khái niệm PhD

PhD cấp bậc cao trong học thuật
PhD cấp bậc cao trong học thuật

PHD (Doctor of Philosophy) là một cấp bậc cao nhất trong học thuật hay gọi đơn giản là tiến sĩ. Lần đầu tiên cụm từ Doctor of Philosophy xuất hiện tại Đức, sau đó lan rộng ra Mỹ và các nước Phương Tây. Doctor of Philosophy dùng để nói về cấp bậc tiến sĩ trong hầu hết mọi ngành nghề. Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ sẽ có cơ hội làm việc như một nhà nghiên cứu, nhà khoa học hay một giáo sư.

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia và thời gian cụ thể mà có những yêu cầu khác nhau từ bước nghiên cứu đến các trình độ cấp cao. Trước khi được công nhận là một tiến sĩ, họ phải có thời gian dài làm nghiên cứu sinh, chuẩn bị kiến thức cần thiết để tiến hành làm luận án.

Bằng Doctor of Philosophy ở nước phương Tây, nếu đã là giảng viên đại học mặc định người đó là giáo sư, phó giáo sư. Tuy nhiên ở Việt Nam, PhD không phải tấm bằng cao nhất, chỉ đang ở học vị tiến sĩ. Để tiếp tục nâng lên phó giáo sư, giáo sư cần thi, nghiên cứu và qua nhiều cuộc sát hạch khắt khe.

Những lợi ích của tấm bằng Doctor of Philosophy

Bằng Doctor of Philosophy nâng sức ảnh hưởng của chủ sở hữu
Bằng Doctor of Philosophy nâng sức ảnh hưởng của chủ sở hữu

Để mở mang kiến thức và tiếp thu những nền văn minh trên thế giới không ít người theo đuổi con đường học thuật lên thạc sĩ, tiến sĩ. Khi nắm chắc tấm bằng trong tay sẽ được đánh giá cao và ghi điểm trước mặt nhà tuyển dụng. Đồng thời được xã hội công nhận. Việc này mang lại những lợi ích to lớn cho người sở hữu kể đến: mức lương hấp dẫn, vị trí công việc cao…

Không chỉ vậy, việc theo đuổi con đường học thuật lên cấp cao nhất là PhD vô cùng cần thiết. Tạo ra những cơ hội tham gia vào các vị trí cấp cao trong tổ chức. Đặc biệt đối với những ngành nghề cần trình độ giảng dạy như giáo sư, phó giáo sư, giảng viên đại học… kho tàng kiến thức là không giới hạn cần được nâng cấp theo thời gian

Nâng tầm vị thế của bản thân, có tiếng nói trong ngành nghề, trong doanh nghiệp và cả cuộc sống khi sở hữu tấm bằng tiến sĩ. Những ý kiến thảo luận đưa ra sẽ được tin tưởng và đề cao hơn so với tấm bằng cử nhân.

Điều kiện để tham gia hoàn thành bằng Doctor of Philosophy

Bằng PhD là một tấm bằng ai theo đuổi lĩnh vực học thuật hay kinh doanh đều muốn có được. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể học đến cấp bậc này. Trước khi học tiến sĩ đòi hỏi bắt buộc phải có bằng thạc sĩ với thành tích xuất sắc tại ngành nghề liên quan. Cần chứng minh được năng lực và kiến thức của bản thân qua các đề án nghiên cứu, phương pháp học tập…

Không chỉ vậy, để có thể tiến hành học PhD cần có một người thầy là giáo sư đã được chỉ định hướng dẫn hoàn thành luận án sau khi đã được chấp nhận vào chương trình tiến sĩ. Người thầy hướng dẫn này sẽ đánh giá và quyết định mức độ và khả năng thực thi của đề án nghiên cứu. Đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích và giải đáp thắc mắc trong suốt chương trình học lên cấp bậc tiến sĩ.

Tấm bằng tiến sĩ cần trải qua nhiều yêu cầu mới có thể đạt được
Tấm bằng tiến sĩ cần trải qua nhiều yêu cầu mới có thể đạt được

Để đảm bảo hoàn thành tốt được học vị tiến sĩ cần có các yếu tố khác tác động như:

  • Nắm rõ kiến thức lý thuyết và khái niệm chuyên ngành
  • Đủ khả năng tiếp thu và độc lập nghiên cứu
  • Có khả năng phân tích và lập luận để tạo ra những luận điểm, kiến thức sâu rộng

Việc có được tấm bằng Doctor of Philosophy không phải là điều đơn giản. Nhiều doanh nghiệp có yêu cầu bằng tiến sĩ tu nghiệp ở nước ngoài. Do vậy, không chỉ cần phải đầu tư nghiêm túc về thời gian, công sức và điều kiện cần để theo học mà còn cần chuẩn bị một khoản ngân sách nhất định. Do đó, việc yêu cầu chứng nhận về việc thông thạo ngoại ngữ là một trong những điều kiện cần thiết.

Trên đây là những thông tin tổng quan về chương trình đào tạo PhD. Hy vọng rằng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và thú vị nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now