MBA là gì? Khám phá các mô hình học MBA hiện nay

Hiện nay trên thế giới có một khái niệm về MBA, một chương trình giảng dạy Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Vậy thực chất MBA là gì? Sự phổ biến của MBA có được từ đâu và ưu thế khi sở hữu trong tay “tấm giấy chứng nhận” MBA? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết sau.

MBA là gì?

MBA thạc sĩ quản trị kinh doanh viết tắt của “master of business administration”
MBA thạc sĩ quản trị kinh doanh viết tắt của “master of business administration”

MBA là gì? Như đã nói, MBA là viết tắt của “master of business administration”- Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Hiểu đơn giản là một loại bằng cấp sau đại học giúp những người tham gia hiểu rõ về thực tiễn và lý thuyết cùng các chức năng chung trong quản lý kinh doanh. MBA đưa ra cái nhìn tổng thể của các hoạt động kinh doanh và được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Mặc dù có cấp độ tương đương với các hạng mục đào tạo thạc sĩ, tuy nhiên có một điều khác biệt. MBA chấp nhận đào tạo sau khi học đại học cùng với việc đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn môn.

Đầu tư vào một chương trình MBA đồng nghĩa với việc đầu tư nghiêm túc về mặt thời gian. Và chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng năng lực cá nhân tăng, mức lương cạnh tranh cùng những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Phân loại MBA

Có 5 hình thức đào tạo MBA chính
Có 5 hình thức đào tạo MBA chính

Sau khi tìm hiểu MBA là gì thì việc tiếp theo chính là chọn lựa loại hình MBA phù hợp với bản thân. Sự phù hợp được ước tính chính dựa vào mức độ kinh nghiệm, hoàn cảnh, nhu cầu và mục tiêu nghề nghiệp.

Có 5 loại MBA chính:

  • MBA tổng quát (MBA): đây được xem là một lựa chọn tốt nếu học viên đã có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh (thường là 2 năm) và có mong muốn phát triển sự nghiệp. Như tên gọi, MBA tổng quát mang đến cái nhìn tổng thể về kinh doanh. Một số khóa đào tạo cho phép học viên lựa chọn tập trung một lĩnh vực chuyên môn của mình để phục vụ công việc cụ thể.
  • MBA điều hành (EMBA): phù hợp với đối tượng đi làm và đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm (3 – 10 năm). Đồng thời có những kinh nghiệm trong vai trò quản lý doanh nghiệp. EMBA tập trung đào tạo các vấn đề cốt lõi, hỗ trợ đánh giá, xử lý tình huống ở mức độ cao hơn. Phù hợp với những học viên mong muốn tiến tới con đường trở thành thành viên ban quản trị doanh nghiệp.
  • MBA chuyên gia (Specialist MBA): được xem là một chương trình dành cho những lãnh đạo, quản lý cấp cao của công ty, doanh nghiệp. Thích hợp cho việc lãnh đạo và đưa công ty bước vào một lĩnh vực mới.
  • MBA đào tạo từ xa (Distance learning MBA): phù hợp khi bạn không đủ thời gian theo học tại trường. MBA đào tạo từ xa sẽ giúp học tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên chuyên môn cùng các tài liệu trực tuyến. Như vậy, vừa đảm bảo công việc vừa dễ dàng tham gia các khóa học, đào tạo để đạt chứng nhận MBA.
  • MBA không yêu cầu kinh nghiệm: phù hợp với những học viên muốn tạo cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hướng đến sự nghiệp quản lý. Học viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, mong muốn thay đổi nghề nghiệp hoặc mới tốt nghiệp.

Những điều MBA mang lại

MBA giúp phát triển cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh
MBA giúp phát triển cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh

Ngoài việc có thêm những kiến thức, cơ hội mới trong công việc và kinh doanh, MBA còn hỗ trợ đắc lực cho học viên:

  • Định hướng và đánh giá những điều quan trọng với bản thân trên con đường phát triển sự nghiệp
  • Kết nối với những người bạn có cùng sở thích, trao đổi và hợp tác
  • Hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng độc đáo, ngắn gọn, súc tích

Bài viết đã phần nào giải đáp giúp bạn về vấn đề MBA là gì. MBA là một khoản đầu tư chắc chắn sẽ được đền đáp theo những cách hữu hình và vô hình. Hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu về chương trình đào tạo MBA để hoàn thiện thêm về tri thức và kỹ năng của bản thân.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now