MBA Online là gì? Những điều cần quan tâm

MBA Online là hình thức đào tạo chuyên sâu lĩnh vực kinh doanh và quản lý qua mô hình học trực tuyến. Với ưu điểm linh hoạt, thuận tiện và chi phí phải chăng, đây là hình thức được đa số người học chọn lựa hiện nay. Vậy học MBA online có ưu nhược điểm gì và những vấn đề nào cần nắm rõ trước khi bắt đầu, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ.

Học MBA online

MBA Online là gì?

MBA Online là chương trình đào tạo thạc sĩ bằng hình thức học trực tuyến. Đồng nghĩa, người học có thể học bất cứ ở đâu bằng điện thoại, laptop mà không cần gặp giáo viên trực tiếp, đến trường và học theo lịch trình có sẵn của nhà trường. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp sẽ trao đổi với giáo viên qua tin nhắn, email hoặc chat qua mạng xã hội.

Ưu và nhược điểm học MBA Online

Mỗi chương trình học luôn tồn tại ưu và nhược điểm, nhưng MBA Online có gì nổi trội hơn các hình thức khác mà số học viên tham gia ngày càng tăng, nhất là hai năm trở lại đây.

Ưu điểm học MBA Online

Tính linh hoạt

Đa số những người theo học chương trình MBA đều là các người có việc làm ổn định với mong muốn lấy chứng chỉ MBA nhưng lại có rất ít thời gian tham gia các lớp học chính quy. Từ đó các khóa học online linh hoạt giờ giấc là lựa chọn cần thiết để họ đạt mục đích lấy Chứng chỉ MBA, nâng cao kiến thức chuyên môn và thăng tiến hơn trong công việc.

Chi phí tiết kiệm

Tùy vào chất lượng và độ uy tín của mỗi trường mà chi phí học MBA Online dao động từ 200 – 400 triệu đồng, mức chi phí trung bình. Mức phí không quá rẻ nhưng so với học chính quy hoặc du học nước ngoài lên đến hàng nghìn USD thì đây được xem là mức tương đối phải chăng đối với những người có thu nhập còn hạn chế và không có nhiều thời gian.

Ngoài ra bạn còn tiết kiệm một khoảng kha khá cho chi phí đi lại, ăn uống khi học online tại những địa điểm thuận tiện hơn.

Có nhiều sự lựa chọn

Đa dạng sự lựa chọn

Học online người học không phụ thuộc vào địa lý, họ có thể lấy bằng cử nhân MBA của một trường đại học danh giá nước ngoài dù chỉ học trên bàn làm việc quen thuộc thông qua màn hình máy tính và bạn ở TP.HCM mà vẫn tốt nghiệp loại giỏi tại một trường Hà Nội. Vì vậy, học viên không cần mất thời gian di chuyển chỗ ở, đổi sang một môi trường làm việc khác để phù hợp hơn với lịch học có sẵn. Từ đây học viên có nhiều cơ hội tiếp cận hơn đến bằng MBA danh giá nhưng vẫn phát triển tốt sự nghiệp hiện tại của bản thân.

Chất lượng đào tạo

Nhiều người e ngại rằng học online kiến thức sẽ không đầy đủ và nảy sinh nhiều vấn đề vì ít tương tác trực tiếp với giảng viên. Tuy nhiên, mạng xã hội, email, tin nhắn ngày càng phát triển, bạn có thể gặp mặt trực tiếp giảng viên chỉ bằng những cái click chuột nhanh chóng.

Nhược điểm học MBA Online

Gặp phải trường kém chất lượng

Quảng cáo liên tục, đầy rẫy trên các trang mạng xã hội với sự giới thiệu từ KOL, người nổi tiếng, nhiều trường học kém chất lượng ngang nhiên phóng đại chất lượng, quyền lợi học viên nhận được với các chứng chỉ quốc tế công nhận, nhiều học viên chưa tìm hiểu kỹ rất dễ gặp phải các trường ma, học phí cao ngút nhưng chất lượng rất kém. Tệ hơn là sau các khóa học bằng chứng nhận không có giá trị sử dụng dù trong nước hay quốc tế.

Nhưng tại Pi Instute, tấm bằng chính quy được trao bởi Trường Charisma University – ngôi trường được quốc tế công nhận về chất lượng là nơi uy tín bạn hoàn toàn yên tâm đăng ký học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Với hình thức học trực tuyến kết hợp lớp giải chuyên đề giúp học viên đi sâu phân tích kiến thức đã học, nâng tầm tư duy là điểm cộng tuyệt đối của chương trình trình MBA Online được 95% học viên đã học đánh giá cao.

Hạn chế các mối quan hệ

Hạn chế các mối quan hệ

Học online đồng nghĩa bạn chỉ học một mình và không có sự tiếp xúc với bạn bè hay giáo viên. Nhưng không vì vậy mà kỹ năng giao tiếp của người học sẽ kém đi, bởi họ còn rất nhiều mối quan hệ khác trong công việc, trao đổi về công việc, làm việc với khách hàng hay đơn giản là chia sẻ quan điểm với đồng nghiệp trong team cũng là cách giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm mà học MBA online không mang lại.

Hạn chế nhiều kỹ năng

Các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán… sẽ không được nâng cao trong các khóa học online. Tuy nhiên, chúng sẽ rèn luyện tính kiên trì, tự học hỏi và làm việc độc lập của học viên mà trước đây các kỹ năng này đã bị mài mòn vì có giảng viên và bạn bè hướng dẫn khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các vấn đề cần quan tâm khi học MBA online

Các vấn đề học MBA online

Bên cạnh ưu nhược điểm của học MBA online, học viên nên biết thêm những vấn đề sau để có một tâm lý sẵn sàng trước khi bắt đầu đăng ký học.

Tìm hiểu thông tin trường

Yếu tố này rất quan trọng, chúng góp phần nâng cao giá trị tấm bằng bạn nhận được sau khi kết thúc khóa học và các kiến thức bền vững cho con đường sự nghiệp sau này. Tóm gọn, một trường chất lượng phải có các yếu tố sau:
– Chương trình học được công nhận bởi Bộ Giáo Dục của Quốc gia đang đặt trụ sở học trực tiếp.
– Các bằng cấp phải được kiểm định bởi bộ giáo dục quốc tế uy tín công nhận (nếu học tại nước ngoài).
Bên cạnh đó, hỏi ý kiến người đi trước, giáo sư hoặc thành viên trong các hội nhóm chia sẻ về MBA Online để xác nhận thông tin và nhờ tư vấn.

Nội dung chương trình học

Điều này ảnh hưởng đến kiến thức và con đường bạn hướng đến sau này, vì vậy hãy lựa chọn các khóa học có nội dung chương trình học đạt ít nhất 8/10 tiêu chí bạn đề ra.

Quản lý thời gian cá nhân

Học online đồng nghĩa bạn phải có ý chí tự lập và tự học cực cao nếu không sẽ dễ bỏ cuộc khi gặp vấn đề khó khăn. Đặc biệt những người tham gia khóa học online thường có quỹ thời gian eo hẹp và bận rộn với công việc chính. Do đó học MBA trực tuyến không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn là cách rèn luyện tính cách cần thiết của một nhà quản trị giỏi.

Bài viết đã giải đáp chi tiết MBA online là gì, các ưu nhược điểm sẽ gặp phải. Pi Stitute vẫn luôn mở cửa chào đón các học viên đăng ký học thông qua hình thức trực tuyến. Cần giải đáp thắc mắc về chương trình học, hãy liên hệ chúng tôi qua Holine: 0879299220.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now