MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành: Đâu là lựa chọn tốt nhất

Với mục tiêu mở rộng tương lai, phát triển sự nghiệp và nâng cao kiến thức, học chương trình thạc sĩ là hướng đi được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay Thạc sĩ chuyên ngành là quyết định đúng đắn nhất. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn cái nhìn cơ bản hơn về các chương trình này, hãy theo dõi đến cuối bài viết.

Học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành

So sánh học giữa học MBA và Thạc sĩ chuyên ngành

Để biết được chương trình học nào phù hợp với bạn, chúng ta phải xem xét ở 3 khía cạnh là mục tiêu đào tạo, nội dung và phương pháp giảng dạy.

Về mục tiêu

Thạc sĩ chuyên ngành là chương trình tập trung đào tạo, hướng dẫn cho học việc tìm hiểu sâu hơn về lý thuyết và thực tế về lĩnh vực/ngành nghề mà họ đang theo đuổi, hay nói cách khác đây là chương trình đào tạo chuyên gia về một lĩnh vực nhất định.

Khác với Thạc sĩ chuyên ngành, MBA là chương trình đào tạo những nhà quản lý tài ba, có thể điều hành tốt cả một doanh nghiệp, phòng ban hay đội nhóm với chương trình học tổng quan hơn.

Nội dung đào tạo

MBA là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh đào tạo học viên với mục tiêu cuối cùng là mang đến những nhà quản trị/quản lý năng lực cao, tầm hiểu biết sâu rộng, cách thức quản lý hiệu quả và tư duy chiến lược mang tầm quốc tế. Đồng nghĩa, họ phải biết bao quát tất cả lĩnh vực để vận hành một bộ máy kinh doanh từ khâu nhân sự, kế hoạch đến vận hành

Nội dung đào tạo

Vì vậy, hiện nay tại các trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không chỉ đào tạo chuyên sâu các môn chuyên ngành như Quản trị học, Quản trị nhân sự/Marketing… mà còn tập trung đào tạo thêm các lĩnh vực Kế toán – Tài chính, Luật… và các kỹ năng đàm phán, xử lý vấn đề….

Với Thạc sĩ chuyên ngành chương trình đào tạo có sự khác biệt rõ ràng hơn. Bạn học Thạc sĩ Kế toán, nội dung học chỉ xoay quanh kế toán hàng hóa, thuế, nhập – xuất… mà không cần mở rộng sang các lĩnh vực khác. Điều này giúp người học nâng cao năng lực nhanh chóng và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Phương pháp giảng dạy

Vì cần nắm bắt nhiều vấn đề, nội dung mà người học MBA sẽ không học sâu vào bất kỳ lĩnh vực nào, thay vào đó họ sẽ học theo phương pháp “case study” và các tình huống thực tế. Các phương pháp giúp học viên nhạy bén hơn trong cách nhìn nhận vấn đề và đưa ra cách xử lý nhanh chóng thay vì phải vận dụng quá nhiều lý thuyết. Cũng với phương pháp này, khả năng sáng tạo, tư duy biện luận và sự nhanh nhạy trong công việc cũng được nâng cao hơn.

Về phương pháp giảng dạy

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành sẽ được giảng dạy như cách học truyền thống tại trường đại học, đó là học thông qua lý thuyết đến các bài thực hành, thí nghiệm và làm bài tập nhóm.

Nhìn chung phương pháp là khác nhau, nhưng chương trình Thạc sĩ vẫn luôn dạy người học cách làm việc giữa con người với con người, cách làm việc độc lập và chú trọng nâng cao năng lực.

Vậy cuối cùng nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay Thạc sĩ chuyên ngành?

Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành

Dựa vào tiềm năng, tính cách và mong muốn phát triển bản thân, nhu cầu công việc mà bạn sẽ theo học chương trình phù hợp. Nhưng nếu mục tiêu trong vòng 5 – 10 năm tới bạn muốn kinh doanh riêng hay lên lãnh đạo cấp cao thì MBA là chương trình học nên lựa chọn. Ngoài ra, chương trình này linh động hơn trong mọi ngành nghề vì chúng tiếp xúc với nhiều nội dung học khác.

Mặt khác, nếu bạn có định hướng sẽ trở thành chuyên gia và phát triển công việc yêu thích thì học Thạc sĩ chuyên ngành sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Tùy vào định hướng bạn sẽ thành nhà quản trị hay một chuyên gia trong lĩnh vực yêu thích mà lựa chọn nên học MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành. Ngoài ra, Thạc sĩ không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn là nền tảng vững chắc giúp bạn học cao hơn và thăng tiến nhanh hơn trong tương lai.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now