Cung tiền là gì và những tác động của chúng đến nền kinh tế

Cung tiền (Money Supply) đóng vai trò quan trọng nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Hiểu đơn giản Money Supply là một trong những công cụ của Ngân hàng Nhà nước nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Thực chất cung tiền là gì? Chúng được đo lường như thế nào? Bài viết này sẽ cơ bản giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Tìm hiểu cung tiền là gì

Cung tiền đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia
Cung tiền đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia

Cung tiền tên tiếng anh money supply hay Supply of Money chính là tổng hòa giữa tất cả các loại hình tiền tệ được phát hành cùng các công cụ thanh khoản khác trong nền kinh tế quốc gia, vào một thời điểm nhất định sẽ được tiến hành đo lường. Hiểu đơn giản Supply of Money gồm lượng tiền lưu hành trong thị trường, trong ngân hàng và cả các cơ quan doanh nghiệp nhà nước hay  tư nhân.

Trong đó, money supply bao gồm tiền mặt, tiền xu, tiền gửi ngân hàng, séc được phép lưu hành trên thị trường theo đúng quy định Nhà nước cùng các loại giấy tờ có thể quy đổi ra tiền mặt. Đồng thời money supply được kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương dựa vào các công cụ chính sách tiền tệ.

Một vài thuật ngữ liên quan đến supply of money

  • Tính thanh khoản hay Liquidity là khả năng một sản phẩm chuyển đổi thành tiền mặt
  • Khối lượng tiền cần cho lưu thông: Tổng nhu cầu của nền kinh tế quốc dân đó dẫn đến quyết định khối lượng tiền lưu thông cần thiết
  • Khối lượng tiền trong lưu thông: Khối lượng thực có của tiền trong lưu thông được đưa vào lưu thông do yếu tố chủ quan của người phát hành.

Sự phân bổ của cung tiền trong nền kinh tế

Tiền tệ được phân bổ đến ngân hàng từ nơi phát hành trước khi tiêu thụ ra thị trường
Tiền tệ được phân bổ đến ngân hàng từ nơi phát hành trước khi tiêu thụ ra thị trường

Tiền tệ là một loại hàng hóa đặc biệt, được NHTW – cơ quan độc quyền phát hành tiền tệ ban hành. Tương tự như hàng hóa, tiền tệ được phân bổ từ nơi phát hành đến các đại lý, nhà bán lẻ và đến tay người tiêu dùng. Do đó, tiền tệ từ NHTW qua các Ngân hàng Trung ương của Nhà nước sau đó mới tiếp tục phân bổ đến tay các doanh nghiệp và người dân.

Sự tác động của cung tiền đến nền kinh tế quốc gia

Chúng ta đã giải quyết được vấn đề cung tiền là gì. Sau đây sẽ tìm hiểu và đánh giá sự tác động của money supply đến nền kinh tế quốc dân. Thực tế, khi cung tiền tăng lên sẽ giúp giảm thiểu lãi suất. Do vậy, hiện tượng vay nhiều hơn so với gửi xuất hiện. Từ đó, nhu cầu tiêu dùng tăng và kinh tế cũng tăng. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt để tổng cầu tăng vượt mức sẽ dẫn đến lạm phát và gây bất lợi cho nền kinh tế.

Trong trường hợp cung tiền giảm dẫn đến lãi suất tăng, kinh tế kìm hãm và lạm phát giảm.

Như vậy có thể thấy, cung tiền và lạm phát tác động qua lại với nhau. Cung tiền tăng lạm phát tăng, cung tiền giảm, lạm phát giảm.

Nền kinh tế chịu tác động như thế nào từ lạm phát

Cung tiền tăng lạm phát tăng, cung tiền giảm lạm phát giảm
Cung tiền tăng lạm phát tăng, cung tiền giảm lạm phát giảm

Lạm phát là một yếu tố hai mặt có thể tác động tiêu cực và tích cực đến sự phát triển của nền kinh tế. Tùy vào cơ cấu thể chế của nền kinh tế, mức lạm phát hiện hành và khả năng dự báo lạm phát mà có thể có mức độ tác động khác nhau.

Qua đó có thể thấy, lạm phát vừa tác động giúp tăng trưởng kinh tế qua việc huy động vốn và tăng sự linh hoạt của tỷ giá. Lạm phát thấp giúp thúc đẩy thị trường hàng hóa và lao động. Từ đó tạo ra động lực mạnh giúp nền kinh tế phát triển ổn định.

Bài viết trên bao hàm những thông tin trên giúp trả lời câu câu hỏi cung tiền là gì, những tác động của money supply đến nền kinh tế cùng mối quan hệ với lạm phát. Từ đó xác định những cái gì được coi là tiền trong nền kinh tế.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now