Đánh giá ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng trên thị trường

Có vẻ khá xa lạ với nhiều người khi nhắc đến cụm từ logistics và quản lý chuỗi cung ứng, tuy nhiên về bản chất ngành học này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, logistics đảm nhiệm vai trò cung cấp dịch vụ và hàng hóa đến đúng thời điểm và vị trí. Những người theo học ngành này có chức năng giám sát vòng tuần hoàn, vòng đời của sản phẩm, vị trí lưu thông, tình trạng vận chuyển… Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về ngành vận chuyển và cung ứng cùng cùng một vài đánh giá về thị trường.

Tổng quan về logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng bổ trợ lẫn nhau
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng bổ trợ lẫn nhau

Có một thực tế rằng trong đa số các hoạt động kinh doanh mọi người tập trung quá nhiều vào các “tuyến đầu” như bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng… mà đôi khi để quên đi “hậu phương” đằng sau đó chính là bộ phận quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và Chuỗi vận chuyển (Logistics). Supply Chain và Logistics bao hàm rất nhiều công việc quan trọng trong một công ty, doanh nghiệp, đến đời sống hằng ngày. Trong đó:

  • Việc tính toán lên kế hoạch, cung cấp, quản lý và điều hành các công việc vận chuyển, nguồn nhân lực, cơ sở vật tư… để đảm bảo đáp ứng cho hoạt động kinh doanh được đảm nhiệm bởi chuỗi vận chuyển. Logistics chia thành ba mảng chính bao gồm: kho bãi, giao nhận và vận chuyển.
  • Việc lập kế hoạch, tiến hành điều phối các sản phẩm bao gồm dịch vụ, thông tin, tài chính từ nơi sản xuất thông qua các đơn vị trung gian khác nhau và đích cuối cùng là cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách hợp lý nhất được phụ trách bởi bộ phận quản lý chuỗi cung ứng.

Sự khác nhau giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và supply chain có phạm vi hoạt động khác nhau
Logistics và supply chain có phạm vi hoạt động khác nhau

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau. Chuỗi vận chuyển góp phần cấu thành nên chuỗi cung ứng. Trong đó, supply chain bao hàm luôn những công việc của logistics.

  • Về thời gian ra đời: chuỗi vận chuyển có từ sớm trong khi đó chuỗi cung ứng mới xuất hiện trong thời gian gần đây.
  • Về phạm vi hoạt động: Chuỗi vận chuyển chủ yếu đóng vai trò quản trị bên trong doanh nghiệp trong khi đó chuỗi cung ứng đảm nhiệm cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.
  • Số lượng doanh nghiệp liên quan: Logistics chỉ có một doanh nghiệp trong khi Supply Chain có liên quan đến nhiều doanh nghiệp khác nhau.
  • Về mục tiêu: Chuỗi vận chuyển hướng đến mục tiêu tăng chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng về sản phẩm, giảm thiểu chi phí. Còn chuỗi cung ứng hướng đến tăng sức cạnh tranh, giảm thiểu chi phí tổng dựa trên sự phối hợp ăn ý với các bộ phận khác tăng hiệu quả kinh doanh.
  • Về tầm ảnh hưởng: Logistics là ngắn và trung hạn, supply chain là dài hạn.

Thị trường việc làm logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Thực tế chứng minh logistics và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên khá nhiều người còn mơ hồ với ngành học này. Cũng bởi lẽ đó, trên thị trường hiện khá khan hiếm những cử nhân, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển và cung ứng. Do vậy mức lương của ngành này khá hấp dẫn. Hiện nay, việc theo học chương trình đào tạo về quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển là một sự lựa chọn thông minh.

Theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh trong chuỗi cung ứng

MBA in SCM and Logistics mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở
MBA in SCM and Logistics mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thạc sĩ quản trị kinh doanh trong chuỗi cung ứng (MBA in SCM and Logistics) là một chương trình MBA bằng kép kết hợp hoàn hảo giữa quản trị kinh doanh và chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình học này nghiên cứu và giảng dạy toàn bộ quá trình supply chain từ nguyên liệu đầu tiên cho đến sản phẩm cuối cùng tới tay khách hàng.

Trong trương trình học các học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách quản lý vấn đề cũng như sáng tạo trong quản lý chuỗi cung ứng.

Chương trình học MBA bằng kép này phù hợp với cả những học viên đã có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành cho đến những học viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Do vậy, có các khóa học trực tuyến phù hợp với những học viên có quỹ thời gian hạn chế.

Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh trong chuỗi cung ứng học viên có có hội phát triển nghề nghiệp hơn nữa trong tương lai và mức lương mơ ước.

Trên đây là một vài thông tin về tổng quan Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng như đánh giá thị trường của ngành học này. Có thể nói rằng đây là một ngành học “hot”, việc đầu tư nghiêm túc và lâu dài vào việc tham gia các khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh không bao giờ thừa thãi. Cơ hội nghề nghiệp của bạn chắc chắn sẽ được mở rộng rất nhiều

Related Posts

Leave a Reply

Call Now