Học quản trị kinh doanh và cơ hội việc làm

Quản trị kinh doanh là cái tên được nhắc đến trong vài năm gần đây Và khá phổ biến với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về lĩnh vực này, điển hình là câu hỏi: “Học quản trị kinh doanh ra làm gì?” xuất hiện thường xuyên trên các diễn đàn việc làm và học tập. Để giải đáp thắc mắc câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì Và Cơ Hội Việc Làm

Quản trị kinh doanh là gì? 

Quản trị kinh doanh được hiểu đơn giản là công việc có vai trò quản trị quá trình kinh doanh của một ngành, lĩnh vực nào đó với mục đích phát triển và duy trì chúng. Người làm quản trị được gọi là nhà quản trị kinh doanh đóng vai trò quản lý, giám sát mọi hoạt động bao gồm con người, quá trình vận hành, ngân sách của một chuỗi các công việc được giao, đồng thời đáp ứng các mục tiêu đưa ra từ doanh nghiệp, công ty.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì

Ngành học quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh ra đời với mục đích đào tạo kiến thức, kỹ năng và truyền đạt các phương thức, kinh nghiệm đến các nhà quản trị tương lai. Cụ thể, ngành học cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu từ các bài học chuyên ngành và môn học bổ trợ khác, giúp người học xây dựng nền móng vững chắc trước khi áp dụng vào thực tế. Bên cạnh với các khối lượng kiến thức trên, bạn sẽ được rèn luyện có hệ thống tư duy và kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài ra, chương trình học hiện nay còn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với các công việc liên quan đến nội dung đã học nhằm cọ xát thực tế và ứng dụng ngay sau học để nắm bắt dễ dàng hơn như gửi đi thực tập, tổ chức cuộc thi hoặc đưa ra các bài tập chuyên sâu.

Các môn học phổ biến của ngành QTKD

Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì Và Cơ Hội Việc Làm

Khi bước vào ngành Quản trị kinh doanh đồng nghĩa bạn sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ từ các khối ngành kế toán như: tài chính, kế toán, kinh tế vi mô – vĩ mô cho đến các môn quản lý như quản trị học, quản trị chiến lược/rủi ro…

Và hiện nay ngành QTKD tập trung các chuyên ngành cơ bản như sau:

 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị Logistic
 • Quản lý chiến lược kinh doanh
 • Quản trị truyền thông
 • Quản lý chiến lược kinh doanh

Những tố chất phù hợp với ngành quản trị kinh doanh 

Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì Và Cơ Hội Việc Làm

 • Đam mê lĩnh vực kinh doanh, quan tâm đến những biến động của nền kinh tế.
 • Có tư duy logic, nhạy bén, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục và đàm phán giỏi.
 • Năng động, tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán.
 • Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh.

Học quản trị ra trường làm nghề gì?

Học quản trị kinh doanh có thể làm những gì

Như đã giới thiệu ở trên, học quản trị kinh doanh người học sẽ được đào tạo qua nhiều môn học chuyên ngành và kỹ năng khác nhau, do đó cơ hội việc làm của những bạn trẻ học quản trị kinh doanh khá nhiều, đặc biệt nếu bạn đã trau dồi thêm kiến thức và vận dụng thực tế tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm bằng cách thực tập bên ngoài ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cơ hội này càng rộng mở hơn nữa. Tuy nhiên, xin việc đúng chuyên môn cũng khá khó khăn nếu bạn là người mới ra trường với kinh nghiệm còn non nớt và chưa có định hướng cụ thể công việc sau này. Từ đây, một vài công việc được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “học quản trị kinh doanh ra làm gì?” và định hướng nghề nghiệp cụ thể hơn.

 • Nhân viên/chuyên viên quản trị chất lượng: là người thực hiện kiểm tra, đề xuất và tối ưu hóa các quá trình kinh doanh và kiểm soát chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra.
 • Nhân viên/trưởng nhóm/trưởng phòng kinh doanh: gặp gỡ, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng với mục đích bán hàng và tạo nguồn thu cho công ty.
 • Nhân viên/chuyên viên quản trị kinh doanh quốc tế: quản lý các công việc đầu vào, ra và đưa ra chiến lược kinh doanh với đối tác nước ngoài tạo lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp.
 • Nhân viên quản trị nguồn lực/nhân sự: tuyển dụng, kiểm soát, tuyên truyền nội bộ các vấn đề liên quan đến nhận sự của công ty.
 • Ngoài các công việc trên bạn có thể làm nhân viên marketing, nhân viên phát triển thị trường…

Một số ngành nghề phù hợp cho sinh viên QTKD mới ra trường

Không ai vừa ra trường bỗng dưng có thể làm quản lý mà đòi hỏi phải cần những kinh nghiệm “thực chiến” ác liệt qua nhiều dự án. Bởi vậy, học ngành quản trị kinh doanh làm nghề gì sau khi ra trường luôn là những quan tâm hàng đầu của hầu hết sinh viên.

Đây là một ngành đặc thù giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết ngay từ trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên QTKD có khả năng thích ứng nhanh chóng và lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan. Một số công việc khởi điểm thường thấy của sinh viên ngành quản trị kinh doanh như:

 • Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất.
 • Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.
 • Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học.

Cơ hội việc làm rộng là ưu điểm lớn của ngành quản trị kinh doanh nhưng với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường nguồn nhân lực ngày càng dồi dào, cung nhiều hơn cầu dẫn đến nhiều khó khăn trong tìm việc. Vì vậy, trang bị thêm cho bản thân một vài kỹ năng cần thiết khác như ngoại ngữ, design, các chứng chỉ liên quan đến ngành nghề đang theo đuổi… là quyết định tốt nhất lúc này.

Cơ hội việc làm

Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì Và Cơ Hội Việc Làm

Theo khảo sát của các kênh tuyển dụng Việt Nam vào tháng 3/2016 với 59.000 nhà tuyển dụng khác nhau thì nhu cầu nhân viên ngành Kinh doanh 68%, Marketing 30%, kỹ thuật 33%, IT 21%, nhân sự 11%, hành chính 7%. Khoa QTKD tại Đại học Đông Á, 90% sinh viên QTKD ra làm việc đúng ngành nghề, 30% sinh viên được giữ lại làm việc sau khi kết thúc kỳ thực tập nghề nghiệp, 80% làm partime trong quá trình học tập.

Hàng năm, trường tổ chức ngày hội việc làm với hơn 2.000 công việc từ 25 tập đoàn, doanh nghiệp với sự đa dạng ngành nghề, hợp tác với Tập đoàn bán lẻ số 1 của Nhật Seven – Eleven về chuỗi chương trình internship, được giữ lại Nhật làm việc ở những vị trí quản lý hàng tiện lợi tại Việt Nam. Tạo dựng mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp tại Đà Nẵng trong việc triển khai thực tập và việc làm. 

Các khóa học QTKD ở Pi Institute hữu ích dành cho bạn

Pi Institute mang đến cho bạn một chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (PhD) Online, khác với các chương trình truyền thống thường chỉ cung cấp kiến thức nền tảng cơ bản mà thiếu đi tính thực chiến, cũng như thiếu sự linh hoạt trong học tập. Nhưng Pi Institute sẽ cung cấp cho bạn chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh (PhD) Online thực tiễn với các ưu điểm:

 • Lịch học linh động theo lựa chọn của học viên
 • Coaching với giảng viên quốc tế
 • Cơ hội công bố nghiên cứu quốc tế chuẩn SCORPUS
 • Được tham gia vào cộng đồng CEO của Pi Institute

Ngoài ra, Pi Institute còn có chương trình MBA online trước rồi mới tới PhD giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển mà vẫn có cơ hội tiếp xúc với kiến thức kinh doanh thực chiến và sở hữu tấm bằng được công nhận quốc tế. Các học viên khi tham gia chương trình MBA online của Pi Institute tâm đắc các yếu tố: 

 • Cập nhật kiến thức kinh doanh thực chiến mới nhất của thế giới
 • Lịch học linh động cho người bận rộn
 • Học phí hiệu quả, với nhiều giá trị cộng thêm
 • Bằng cấp công nhận quốc tế bởi các tổ chức ACQUIN (Đức), ACBSP, CHEA (Mỹ)
 • Là bước đệm để theo đuổi bậc học cao hơn là Tiến sĩ
 • Cơ hội kết nối giao thương với cộng đồng CEO

Related Posts

Leave a Reply

Call Now