Tổng quan về kế toán quản trị

Kế toán quản trị là gì? Có vai trò quan trọng không? là những câu hỏi không chỉ người làm trong lĩnh vực kế toán mà kể cả các quản lý cấp cao của một doanh nghiệp cũng rất quan tâm. Để tìm lời giải cho các thắc mắc này hãy tham khảo bài viết dưới đây của Pi Institute.

Tổng quan kế toán quản trị

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị (còn gọi là kế toán quản lý hay kế toán chi phí) là một nhánh nhỏ trong hệ thống kế toán, có vai trò xác định, đo lường, phân tích và giải thích thông tin chi phí cho ban quản trị với mục đích làm tài liệu tham chiếu trong quá trình đưa ra quyết định.

Khác với kế toán tài chính, kế toán quản trị chỉ tập trung vào các báo cáo nội bộ thay vì thực hiện chức năng điều phối, báo cáo giao dịch của doanh nghiệp với bên ngoài như nhà đầu tư, ngân hàng…

Cách thức hoạt động của kế toán quản trị

Cách thức vận hành
Kế toán quản trị bao gồm nhiều khía cạnh của kế toán với mục tiêu cung cấp các chỉ số hoạt động kinh doanh. Cụ thể, kế toán quản lý dựa trên tổng chi phí sản xuất và doanh thu bán hàng & dịch vụ do công ty tạo ra để xác định và giảm chi tiêu các khoản không cần thiết nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp.

Chức năng của kế toán quản trị

Kế toán quản trị là quá trình chuẩn bị các báo cáo chi phí hoạt động tại một doanh nghiệp giúp ban quản trị đưa ra đánh giá về một dự án cần thực hiện và đầu tư. Vậy chức năng chính của kế toán quản trị là:

Dự báo tương lai

Chức năng dự đoán tương lai
Nắm trong tay những con số biết nói được cung cấp bởi kế toán chi phí, nhà quản trị sẽ căn cứ vào những thông tin này để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi mang tính phát triển và mở rộng doanh nghiệp như: “Có nên đầu tư nhiều vào thiết bị sản xuất không? Việc đầu tư vào dự án A sẽ thu được lợi nhuận khoảng bao nhiêu? Mua công ty B sẽ tốt hơn công ty C không? Cần hợp tác với nhà đầu tư nào?… “

Những câu hỏi mang tính tương lai như thế này rất cần đến những con số trực quan do kế toán quản trị thực hiện thay vì đưa ra các suy đoán chưa được chứng thực.

Dự báo dòng tiền

Ước tính dòng tiền lưu thông trong hoạt động kinh doanh tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của công ty. Do đó, xem xét chi phí mà công ty sẽ chịu trong tương lai và xác định doanh thu được tạo ra từ đâu giúp doanh nghiệp đưa ra ra các bước đi chính xác hơn. Mà kế toán quản trị lại liên quan trực tiếp đến việc tạo ra ngân sách và ước tính cách thức phân bổ dòng tiền và nguồn lực hợp lý.

Dự đoán phương sai hiệu suất

Sự khác biệt về hiệu suất kinh doanh giữa các doanh nghiệp là khả năng dự đoán phương sai những gì sẽ bỏ ra và đạt được. Để thực hiện được những điều này, các nhà quản trị cần đến khả năng phân tích phương sai tích cực và quản lý phương sai tiêu cực của kế toán quản trị.

Phân tích tỷ suất lợi nhuận

Phân tích lợi nhuận kinh doanh
Điều đầu tiên và cần thiết khi bắt tay vào một dự án là biết tỷ suất lợi nhuận của chúng. Các câu hỏi quan trọng có thể được trả lời thông qua kế toán quản trị bao gồm:

– Nếu có hai cơ hội đầu tư, làm thế nào để doanh nghiệp chọn cơ hội có lợi nhất?

– Trong bao nhiêu năm một công ty sẽ hòa vốn trên một dự án?

– Các dòng tiền được ước tính phát sinh trong quá trình thực hiện dự án là gì?

Vai trò của kế toán quản trị

Vài trò của kế toán quản trị

  • Giúp nhà quản trị đưa ra quyết định chính xác;
  • Xác định, phân tích, diễn giải và truyền đạt thông tin cần thiết cho các nhà quản lý;
  • Thu thập tất cả chi phí để định lượng và cắt giảm những chi phí không cần thiết từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp;
  • Báo cáo hiệu suất được sử dụng để ghi nhận sự sai lệch từ kết quả thực tế so với ngân sách dự trù trước đó.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp hai thắc mắc “Kế toán quản trị là gì? và Vai trò của kế toán quản trị”. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, để hiểu bao quát hơn về quản lý trong kinh doanh từ kế toán, nguồn lực… hãy tham gia khóa học MBA Online do trường Pi Institute liên kết với trường quốc tế giảng dạy.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now