Liệu bạn có đang làm đúng nghề – trắc nghiệm nghề nghiệp để biết câu trả lời

Chọn một nghề nghiệp hoặc chương trình giáo dục phù hợp với tính cách của mình là một bước quan trọng để hướng tới hạnh phúc và thành công trong nghề nghiệp. Khi bạn chọn đúng ngành mà mình yêu thích, bạn sẽ cố gắng đạt điểm cao trong quá trình học tập và tốt nghiệp đúng hạn. Bạn có muốn nói: “Có!” cho câu hỏi, “Bạn có thích những gì bạn làm mỗi ngày không?” Hạnh phúc nghề nghiệp của bạn phụ thuộc vào nó.

Điều này cũng giống như bạn băn khoăn nên chọn chương trình MBA nào phù hợp với bản thân mình vậy. Ở nước ngoài, bài trắc nghiệm nghề nghiệp của John Holland rất phổ biến vì chúng giúp nhiều người định hướng được mình nên chọn gì, mặc dù ở Việt Nam còn khá mới lạ nhưng nó cũng đang bắt đầu được sử dụng tại nhiều trung tâm tư vấn du học.

Nội dung trắc nghiệm nghề nghiệp của Holland

Trong nội dung trắc nghiệm sẽ là bảng các câu hỏi được phân làm 6 loại, tương ứng với những khả năng và tính cách của con người xem họ thích hợp với loại công việc nào.

6 tính cách của bài trắc nghiệm nghề nghiệp

  • Realistic (Kỹ thuật) : đây những có những suy nghĩ thực tế và tính cách độc lập ổn định. Vì họ là người theo trường phái hành động, họ có những bước chuẩn bị kỹ càng khi hành động và có sự ưa mạo hiểm nhưng trong khả năng mà họ kiểm soát được. Thích hợp ở những vị trí cần kỹ thuật trong công ty như IT, kỹ sư chế tạo, kỹ sư ngành tự động hóa,…
  • Investigative (Nghiên cứu): Đây là những người đam mê với kiến thức và họ thích sự nghiên cứu mày mò trong một lĩnh vực. Sẽ phù hợp với các lĩnh vực như luật, y khoa, kỹ thuật, sản xuất và nghiên cứu. Trong kinh doanh sẽ phù hợp với bộ phận phát triển sản phẩm, đào tạo.
  • Artistic (nghệ thuật): những người có khả năng óc sáng tạo, thông thường tính cách của những người này rất nhạy cảm, yêu thích sự tự do. Họ thích hợp làm các công ty và vị trí mang tính sáng tạo cao như thiết kế, content, …
  • Social (Xã hội): Họ là những người có tính cách tốt bụng, hào sảng, luôn giúp đỡ và quan tâm người khác. Đây những có khả năng làm việc nhóm cao và thích hỗ trợ người khác. Loại công việc phù hợp với họ có thể là trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn, nhân sự. Hầu hết những cá nhân thuộc tính này có xu hướng trở thành cố vấn, nhà tâm lý học và người cố vấn.
  • Enterprise (Quản lý): những người này có khả năng đàm phán và thuyết phục người khác. Đây là loại tính cách thích hợp để làm người lãnh đạo vì sự quyết đoán, có tầm nhìn xa và khả năng kết giao tốt. Họ thích hợp với các lĩnh vực như: tiếp thị, quan hệ công chúng, quản lý sự kiện, v.v. Họ luôn tìm kiếm cơ hội để quảng bá bản thân, ý tưởng của họ hoặc sản phẩm và dịch vụ của công ty.
  • Conventional (nghiệp vụ): những người thuộc tính cách này thích những nơi có những nguyên tắc, quy định rõ ràng; bên cạnh đó, họ còn thích làm việc với những con số hoặc làm báo cáo. Họ tuân thủ các sự kiện và số liệu và tin tưởng vào sức mạnh của các phép đo và thang đo. Chúng sẽ phù hợp cho các nhà phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu, nhà thống kê và những người tương tự. Họ tin vào loại công việc được điện tử hóa. Trong các công ty thì những người này thích hợp với bộ phận tài chính, kế toán, kho.

Lý do thực hiện bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Thông qua việc thực hiện bài trắc nghiệm Holland bạn sẽ khám phá ra rất nhiều những khả năng tiềm ẩn của bản thân, mà trước này bạn không chú ý tới. Bên cạnh đó, còn giúp bạn định hướng được bản thân thích hợp với ngành nghề trong chương trình đào tạo MBA

Ly do thực hiện bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Đối với các nước phương Tây bài kiểm tra trắc nghiệm nghề nghiệp được thực hiện từ rất sớm khi các bạn ở độ tuổi 15 -18, đây chính là giai đoạn các bạn khám phá năng lực và định hướng cho bản thân. Có thể nói, đối với người đã đi làm thì bài trắc nghiệm này có hơi thừa, nhưng đối với tầng lớp quản trị thì đây chính là một công cụ bổ ích để giúp họ phân bổ và phát triển nhân sự.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều nơi tổ chức các bài test Holland từ online cho tới offline, bạn có thể lựa chọn cách thích hợp để thử làm bài test. Nếu bạn thích bài viết hôm nay của Pi Institute thì đừng ngừng ngại mà chia sẻ nó với người khác nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now