Ngành quản trị kinh doanh là gì: kiến thức, kỹ năng và cơ hội

Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh hay quản lý kinh doanh là một lĩnh vực nghề nghiệp tập trung vào việc lập kế hoạch, phân tích, quản lý và tổ chức các hoạt động kinh doanh khác nhau và các nhu cầu tài chính của một tổ chức. Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rất linh hoạt và việc lấy bằng quản trị kinh doanh có thể được sử dụng ở cấp độ chuyên môn, như một nhân viên hoặc cho các mục đích độc lập và cá nhân, tức là điều hành doanh nghiệp của riêng bạn.

Các nhà quản trị doanh nghiệp làm rất nhiều việc và đó là lý do tại sao họ được coi là được trả lương cao. Mô tả công việc của họ thay đổi từ việc luôn phụ trách các hoạt động tài chính hàng ngày của tổ chức hoặc doanh nghiệp mà họ làm việc, quản lý tất cả các hoạt động tài chính, cũng như xử lý các hoạt động chung của doanh nghiệp trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ, họ cũng đàm phán và thông qua hợp đồng kinh doanh có lợi cho tổ chức. Danh sách mô tả công việc của một quản trị viên kinh doanh cứ lặp đi lặp lại nhưng nhìn chung, họ được coi là xương sống tài chính của bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào sẵn sàng thu lợi nhuận hoặc cần ai đó quản lý các vấn đề tài chính của mình.

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng bao gồm các lĩnh vực khác như kế toán, tài chính, tiếp thị và nghiên cứu quản lý. Các nhà quản trị doanh nghiệp có các vai trò công việc khác nhau và do đó, mô tả công việc của họ khác nhau tùy theo tổ chức hoặc cơ sở kinh doanh khác nhau mà họ làm việc.

kiến thức và cơ hội về quản trị kinh doanh

Mục tiêu của chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh cung cấp nền tảng cho những sinh viên muốn làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các tập đoàn đa quốc gia, bắt đầu kinh doanh riêng, theo đuổi các bằng cấp chuyên môn hoặc học lên cao học. Sinh viên có cơ hội học chuyên sâu về kế toán, tài chính, tiếp thị hoặc quản lý. Những sinh viên có đầu óc kinh doanh có cơ hội thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và trình bày kế hoạch kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng. 

Chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh được thiết kế dựa trên nhu cầu việc làm của thị trường để cho phép tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ tất cả kỹ năng và năng lực sau:

 • Thiết lập và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của bộ phận hoặc tổ chức.
 • Chỉ đạo và giám sát các hoạt động tài chính và ngân sách của một công ty, doanh nghiệp.
 • Quản lý các hoạt động chung liên quan đến sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ
 • Đổi mới bằng cách áp dụng các công nghệ mới tại nơi làm việc
 • Tham khảo ý kiến ​​của các giám đốc điều hành, nhân viên và thành viên hội đồng quản trị khác về hoạt động
 • Đàm phán hoặc thông qua các hợp đồng và thỏa thuận.
 • Có khả năng đảm nhiệm ở các vị trí như trưởng bộ phận hoặc quản lý.
 • Phân tích báo cáo tài chính, báo cáo bán hàng và các chỉ số hoạt động khác.
 • Xác định những nơi để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất, chính sách và chương trình.

cơ hội nghề nghiệp

Nền tảng kiến thức và phát triển kỹ năng sẽ mang tới thành công cho bạn.

Với bằng cử nhân quản trị kinh doanh, bạn sẽ đủ điều kiện cho một loạt các vị trí lãnh đạo và các vai trò nâng cao khác trong các tổ chức tư nhân, công cộng và phi lợi nhuận. Bạn sẽ có tùy chọn làm việc trong nhiều ngành với tư cách là nhà phân tích kinh doanh, nhà tổng hợp nguồn nhân lực, người quản lý hoạt động hoặc chuyên gia tiếp thị. Một số sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, tạo ra các doanh nghiệp thành công của riêng họ ngay từ đầu.

học quản trị kinh doanh làm được gì

Cơ hội quản lý của bạn tăng lên theo cấp số nhân với bằng MBA, bằng cấp phổ biến nhất được trao trong kinh doanh. Một số chức danh công việc bao gồm kiểm soát viên công ty, giám đốc điều hành và nhà tư vấn độc lập.

Có rất nhiều lựa chọn để làm việc trong ngành quản trị kinh doanh, và rất nhiều cách để bạn bước vào ngưỡng cửa, giúp những người có động lực có thể vươn lên dẫn đầu và có những đóng góp tích cực, lâu dài cho doanh nghiệp.

Dưới đây là một số kiểu giám đốc điều hành hàng đầu phổ biến:

 • Nhà tư vấn kinh doanh: hay đôi khi được gọi là nhà tư vấn quản lý kinh doanh là những chuyên gia giúp mọi người và tổ chức đưa ra các quyết định kinh doanh tốt. Họ giúp đề xuất những cách có thể giúp một công ty kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và hiệu quả hơn trong lĩnh vực của họ.
 • Giám đốc bán hàng: nhà quản trị doanh nghiệp cũng có thể làm giám đốc bán hàng, người giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của công ty vì mục tiêu lợi nhuận. Với tư cách là giám đốc bán hàng, bạn cũng chịu trách nhiệm về doanh thu, sản xuất và tài chính chung của công ty. Trên thực tế, nếu không có bạn, công ty có thể không thể tạo ra doanh số bán hàng đầy đủ.
 • Nhà phân tích tài chính: tập hợp các chuyên gia này giúp một công ty hoặc doanh nghiệp hiểu được các lựa chọn đầu tư của họ và phân tích các cách làm thế nào để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Những nhà phân tích tài chính này giống như bộ não tạo ra lợi nhuận của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào muốn tạo ra lợi nhuận.
 • Chuyên viên nhân sự: công việc chính của những chuyên viên này là tuyển dụng những người tìm việc, phỏng vấn họ và cung cấp cho họ tất cả các công cụ cần thiết để làm việc trong một tổ chức. Mọi tổ chức muốn sử dụng lao động đều cần một chuyên viên nhân sự. Các chuyên viên này cũng phụ trách biên chế, quan hệ nhân viên và các lợi ích hành chính khác của nhân viên.
 • Nhà phân tích nghiên cứu thị trường: một nhà phân tích nghiên cứu thị trường giúp công ty tiếp cận với khách hàng của mình, hiểu những gì họ muốn cũng như làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ mọi lúc. Những nhà phân tích nghiên cứu thị trường này là những người đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh và họ thực hiện công việc của mình bằng cách tạo ra các cuộc khảo sát hoặc bảng câu hỏi để hiểu xu hướng thị trường và cách mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
 • Giám đốc điều hành: những người này phụ trách tất cả các hoạt động liên quan đến các khía cạnh quản lý và hành chính của doanh nghiệp. Bản mô tả công việc liên quan đến việc hoạch định chính sách, lập kế hoạch và quản lý các hoạt động hàng ngày cũng như sử dụng cả nguồn nhân lực và vật lực của doanh nghiệp. Tất cả các tài khoản được giao cho giám đốc hoạt động chung cho việc sản xuất hoặc bán hàng của mỗi ngày.
 • Cán bộ tài chính: phụ trách quản lý tài sản và các khoản đầu tư của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm về các mục tiêu tài chính, ngân sách và mọi hoạt động tài chính khác của doanh nghiệp. Họ giám sát túi tài chính của doanh nghiệp và không có quỹ nào được sử dụng nếu không có đầy đủ kiến ​​thức và lời khuyên của nhân viên tài chính.
 • Kiểm toán viên: nhà quản trị doanh nghiệp có thể hoạt động như một kiểm toán viên để kiểm tra tình hình tài chính của bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể nào. Những kiểm toán viên này giống như cảnh sát tài chính chỉ ra những sai lầm tài chính của tổ chức kiến ​​và đảm bảo rằng chúng sẽ được sửa chữa và đảm bảo tránh được những sai sót trong tương lai. Bạn có thể làm kiểm toán viên nội bộ, đó là người làm việc với công ty và đôi khi có thể được mời đến để kiểm tra lại cách sử dụng tài chính của công ty và bạn cũng có thể làm kiểm toán viên bên ngoài, một người được chỉ định bởi một cơ quan bên ngoài đến để kiểm tra tài chính của công ty. Điều này luôn được thực hiện trong trường hợp biển thủ tài chính hoặc gian lận công ty.

Những lý do nên học quản trị kinh doanhnhững lý do nên chọn ngành quản trị kinh doanh

  1. Nhiều cơ hội việc làm: trong quản trị kinh doanh, có rất nhiều công việc và nghề nghiệp mà bạn có thể nhận được. Một số trong số đó là kế toán, tiếp thị, nhân sự, quản lý bán hàng và những người khác. Mọi tổ chức nơi tiền được chi tiêu đều yêu cầu dịch vụ của các chuyên gia quản trị kinh doanh này để giúp quản lý các công việc và tài chính của tổ chức đó. Có thể nói một quản trị viên kinh doanh có thể kiếm được nhiều việc hơn và có thể không ở lại thị trường việc làm quá lâu trước khi có được một công việc tốt.
  2. Mức lương cao: có thể nói, các nhà quản trị doanh nghiệp được trả lương cao, cùng với thực tế là mô tả công việc của họ rất nhiều. Nhận được công việc với tư cách là quản trị viên kinh doanh trong bất kỳ công ty, cơ sở, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào chắc chắn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Những chuyên gia này luôn được săn đón và có nhu cầu cao bởi các nhà tuyển dụng lao động và do đó họ được trả lương cao cho các dịch vụ của họ.
  3. Phát triển khả năng lãnh đạo: không phải ai cũng có những gì cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo hoặc trở thành một người đàn ông của mọi người nhưng học quản trị kinh doanh mang lại cho bạn một lợi thế trong con đường này. Một quản trị viên kinh doanh có thể trở thành một người chơi tuyệt vời trong đội bởi vì họ được dạy các kỹ năng kết nối tốt để chơi ở đây. Nó giúp bạn phát triển và cải thiện các kỹ năng lãnh đạo của bạn vốn phải được mài giũa và sử dụng khi cần thiết.
  4. Mở rộng tầm nhìn của bạn: không phải ai cũng muốn trở thành dân văn phòng, nhân viên nhưng học quản trị kinh doanh không giới hạn diện tích văn phòng, bạn có cơ hội sử dụng tấm bằng quản trị kinh doanh của mình cho những mục đích cá nhân khác. Là một chủ doanh nghiệp có bằng quản trị kinh doanh, bạn có thể kết hợp những gì bạn đã học và áp dụng nó vào công việc kinh doanh của mình để phát triển hơn. Một số điều bạn có thể kết hợp vào công việc kinh doanh của mình có thể là; viết một kế hoạch kinh doanh, quản lý hoạt động kinh doanh của bạn và tạo ra một kế hoạch kinh doanh khả thi cho mục đích vay vốn cho các nhà đầu tư của bạn.
  5. Học phải đi đôi với hành: lấy bằng quản trị kinh doanh giúp bạn có được tất cả các kỹ năng thực tế cần thiết để làm việc và những kỹ năng này là thứ mà các nhà tuyển dụng lao động có nhu cầu lớn. Khi trưng bày những bộ kỹ năng này, nó chắc chắn sẽ đưa bạn vào tầm ngắm tuyệt vời của các nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
  6. Ngành nghề mang tính định hướng cao: lấy được bằng quản trị kinh doanh là điểm khác biệt trong thị trường lao động. Vì nó là một lĩnh vực thực tế và đó là những gì các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, do đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc làm cao hơn.
  7. Cơ hội tăng trưởng sự nghiệp: trong quản trị kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ được phát triển nghề nghiệp khi làm việc với một tổ chức. Khi bạn được chú ý làm việc với tinh thần trách nhiệm và biết cách làm tốt công việc của mình, bạn chắc chắn sẽ phát triển trong lĩnh vực của mình. Bạn cũng có thể học thêm để lấy thêm bằng cấp trong cùng lĩnh vực quản trị kinh doanh để mở rộng chân trời và thiết lập con đường sự nghiệp tốt.
  8. Bạn sẽ có thể hiểu được các hoạt động của thị trường: là một nhà quản trị doanh nghiệp, bạn sẽ luôn làm việc với thị trường và tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Bạn sẽ có thể sử dụng tiền một cách khôn ngoan và biết tiêu tiền vào việc gì và khoản nào được cho là lãng phí hay không. Nhìn chung, bạn sẽ coi trọng tiền bạc và bí quyết sử dụng tiền tốt nếu bạn có cơ hội quản lý nó.

Hãy đăng ký chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại PI INSTITUTE ngay hôm nay để chúng tôi giúp bạn trên con đường tăng tốc sự nghiệp bằng cách để lại thông tin ngay bên dưới phầ n bình luận để được hỗ trợ ngay lập tức nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now