Những điều nên biết về đầu tư vào năng lượng tái tạo

Đầu tư vào năng lượng tái tạo có thể được định nghĩa là các khoản đầu tư có liên quan đến việc sử dụng năng lượng như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió cho các mục đích sản xuất năng lượng. Bao gồm các khoản đầu tư vào các công ty lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời, công ty sản xuất thiết bị như pin mặt trời hoặc turbine gió, công ty sản xuất linh kiện cũng như đầu tư vào các công ty sản xuất điện sạch.

Mặc dù năng lượng tái tạo như điện mặt trời hoặc điện gió đã trở nên khá phổ biến và có thể được coi là một trong những nguồn năng lượng tái tạo hứa hẹn nhất, nhưng việc đầu tư vào các công cụ tài chính liên quan đến điện sạch cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.

Bài viết này của tác giả Andreas nhằm cung cấp một cái nhìn khách quan về chủ đề đầu tư năng lượng tái tạo để bạn có thể tự quyết định xem mình có muốn đầu tư vào danh mục thị trường tài chính này hay không.

1. Các loại công ty năng lượng tái tạo bạn có thể đầu tư vào

Các công ty lắp đặt thiết bị:

Thường là các công ty chuyên lắp đặt và bảo trì các tấm pin mặt trời hoặc turbine gió. Họ cũng trực tiếp bán hệ thống năng lượng mặt trời cho khách hàng. Vì vậy, những công ty có thể được coi là bên cung cấp thiết bị cũng như nhà cung cấp dịch vụ cho các hệ thống năng lượng tái tạo.

Các công ty sản xuất thiết bị:

Họ tập trung vào quá trình sản xuất thiết bị như pin và tấm pin mặt trời hoặc turbine gió. Sau khi quá trình sản xuất hoàn thành, họ vận chuyển các thiết bị đến địa điểm bán hàng. Những công ty này cũng có thể tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo lớn, bao gồm hỗ trợ tư vấn cho các dự án của chính phủ hoặc các dự án khác cho các công ty tư nhân.

Các công ty sản xuất linh kiện:

Ngoài những thiết bị lớn như tấm pin mặt trời hoặc turbine gió, có rất nhiều thành phần khác cần thiết để lắp đặt một hệ thống như các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc trong các trang trại năng lượng mặt trời, hoặc một cánh đồng nhiều trụ điện gió. Các công ty sản xuất linh kiện chỉ chuyên về các loại linh kiện và phụ kiện năng lượng tái tạo thay vì sản xuất các thiết bị lớn.

Các công ty sản xuất điện:

Các công ty sản xuất điện tái tạo như điện mặt trời hoặc điện gió không tham gia vào quá trình sản xuất cũng như phân phối hệ thống năng lượng tái tạo. Thay vào đó, mục tiêu của họ là sản xuất năng lượng tái tạo trên quy mô lớn và bán cho nhà nước, các hộ gia đình, các công ty lớn hoặc những bên tiêu dùng năng lượng khác. Do đó, các loại công ty này chủ yếu dựa vào các quy trình tối ưu hóa sản xuất năng lượng.

2. Ưu nhược điểm của đầu tư điện sạch (điện mặt trời, điện gió)

Các loại công cụ tài chính liên quan đến năng lượng tái tạo

– Cổ phiếu công ty năng lượng tái tạo: Cổ phiếu có lẽ là hình thức đầu tư phổ biến nhất khi nói đến năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Giống như cổ phiếu trong các ngành khác, chúng có thể được coi là công cụ vốn chủ sở hữu. Bằng cách nắm giữ các công cụ như vậy, bạn có thể nhận được cổ tức mỗi năm vì bạn sở hữu một phần nhỏ của công ty năng lượng mặt trời tương ứng.

– Các quỹ đầu tư năng lượng tái tạo: thường là các quỹ do các tổ chức chính thức thiết lập và thường được chính phủ hỗ trợ. Các quỹ này nhằm cung cấp cho các tổ chức các biện pháp tài chính để họ có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

– Trái phiếu năng lượng tái tạo: đây là một công cụ tài trợ nợ. Giống như các trái phiếu thông thường khác, họ thường trả cho trái chủ một mức lãi suất nhất định mỗi năm. Tuy nhiên, trái với các khoản đầu tư vào cổ phiếu năng lượng tái tạo, với trái phiếu, bạn sẽ không được quyền nhận cổ tức vì bạn không thực sự sở hữu cổ phần của công ty mà chỉ cho công ty một hạn mức tín dụng.

– Các dẫn xuất của năng lượng tái tạo: Các công cụ phái sinh năng lượng mặt trời là công cụ tài chính dựa trên các giá trị hoặc chỉ số chứng khoán cụ thể. So với cổ phiếu thông thường, các công cụ phái sinh là công cụ tài chính phức tạp hơn và cũng thường chịu sự dao động lớn hơn, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư thay thế cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có lẽ nên hạn chế tham gia vào đầu tư phái sinh vì nó thường gây ra rủi ro lớn hơn khi mất số tiền đáng kể.

– ETF điện sạch: Các quỹ giao dịch trao đổi năng lượng tái tạo có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho việc đầu tư vào các cổ phiếu năng lượng tái tạo đơn lẻ vì họ thường gộp nhiều cổ phiếu của công ty năng lượng tái tạo vào một quỹ để đề phòng sự mất mát của các công ty riêng lẻ và giảm biến động tổng thể. Phí quản lý cho ETF cũng thường khá thấp, điều này khiến chúng khá thú vị đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các cơ hội dài hạn.

– Quỹ tương hỗ: Các quỹ tương hỗ năng lượng tái tạo gom tiền của bạn cùng với các nhà đầu tư khác để mua một nhóm các công cụ tài chính khác nhau liên quan đến năng lượng tái tạo. Chúng là các quỹ được quản lý chủ động hoặc thụ động và bao gồm sự kết hợp của một số cổ phiếu năng lượng tái tạo và các công cụ phái sinh. Mặc dù các quỹ tương hỗ có thể hoạt động khá tốt, nhưng do phí quản lý cao hơn nên chúng thường không mang lại hiệu quả về lâu dài.

3. Các cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là một trong những năng lượng tái tạo hứa hẹn nhất

Ngay cả những người chỉ trích năng lượng mặt trời cũng có thể thừa nhận rằng năng lượng mặt trời mặc dù có một số nhược điểm nhưng có thể được coi là một trong những nguồn năng lượng tái tạo quan trọng nhất, sẽ là trụ cột cho quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang cung cấp năng lượng bền vững. Năng lượng mặt trời đã được chấp nhận rộng rãi trong xã hội của chúng ta và vô số người đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ.

Hơn nữa, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng không bao giờ cạn kiệt, vì mặt trời của chúng ta có thể sẽ có tuổi thọ lâu hơn trái đất của chúng ta. Do đó, năng lượng mặt trời có thể được sử dụng vĩnh viễn.

Ngoài ra, mặc dù việc sản xuất các tấm pin mặt trời liên quan đến việc sử dụng kim loại hóa thạch nhưng một khi các tấm pin này được sản xuất, năng lượng có thể được sản xuất trong một thời gian dài theo cách hoàn toàn xanh và bền vững.

Tất cả những yếu tố này làm cho năng lượng mặt trời trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư hứa hẹn nhất trong bối cảnh đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Tiến bộ công nghệ có thể làm cho năng lượng tái tạo có lợi hơn

Năng lượng tái tạo đã trở nên khá phổ biến trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, vì mức độ tiến bộ công nghệ của chúng ta đã tăng vọt trong những năm qua và sẽ còn tiếp tục như vậy trong tương lai, rất có thể các hệ thống năng lượng sạch có thể được sản xuất hiệu quả hơn và do đó thậm chí còn sinh lời nhiều hơn.
Điều này cũng ngụ ý rằng các công ty là một phần của ngành năng lượng mặt trời có khả năng sẽ tăng lợi nhuận của họ, do đó có thể dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

 

Một vài công ty lớn có thể thống trị thị trường với tỷ suất lợi nhuận cao

Bối cảnh hiện tại của các thị trường năng lượng tái tạo có đặc trưng là một số công ty lớn chiếm lĩnh thị trường. Những công ty này có thể sử dụng sức mạnh thị trường này để tăng giá và tỷ suất lợi nhuận của họ trong dài hạn.
Hơn nữa, các công ty lớn này thường bỏ nhiều tiền vào nghiên cứu và bảo vệ các phát minh của họ và đăng ký bảo hộ các bằng sáng chế, điều này khiến các công ty khác khó có thể tham gia thị trường.

Trợ cấp của chính phủ cho các công ty năng lượng tái tạo

Ở nhiều quốc gia, chính phủ và các cơ quan chức năng khác hỗ trợ các công ty và cá nhân trong lĩnh vực điện tái tạo bằng hình thức trợ cấp tài chính. Điều này có thể có nghĩa là các công ty trong ngành năng lượng tái tạo nhận được lợi thế về thuế hoặc các khoản trợ cấp tài chính khác. Nó cũng có thể có nghĩa là chủ nhà nhận được một khoản tiền nếu họ lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ.
Các công ty năng lượng tái tạo sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các khoản trợ cấp đó, đặc biệt là ở các quốc gia nơi các khoản trợ cấp này khá cao vì các công ty có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của họ và các tư nhân có thể háo hức mua các tấm pin mặt trời hơn do các khoản trợ cấp này.
Cả hai tác động này có thể sẽ làm tăng tổng lợi nhuận của các công ty năng lượng tái tạo, do đó cũng sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông trong ngành này.

Đóng góp vào năng lượng xanh

Ngoài khía cạnh tài chính, việc đầu tư vào các công ty năng lượng tái tạo là một cách tuyệt vời để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.
Mỗi người trong chúng ta nên cảm thấy có nghĩa vụ đóng góp phần của mình để làm cho nguồn năng lượng của chúng ta trở nên xanh hơn và bền vững nhằm đảm bảo một tương lai đáng sống cho các thế hệ tiếp theo.

4. Rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán năng lượng tái tạo

Chỉ một phần nhỏ các công ty năng lượng tái tạo có thể tồn tại

Thực tế là thị trường năng lượng tái tạo bị chi phối bởi một số công ty lớn có thể mua lại đối thủ cạnh tranh và phát triển hơn nữa, đồng thời cũng có thể ngụ ý rằng nhiều công ty nhỏ có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng để tồn tại trong cuộc cạnh tranh trên thị trường năng lượng tái tạo.
Do đó, các khoản đầu tư, đặc biệt là vào các công ty năng lượng tái tạo nhỏ cần được thực hiện hết sức thận trọng để tránh bị thiệt hại lớn do khả năng mất khả năng thanh toán.
Có thể là một ý tưởng tốt hơn cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào các quỹ năng lượng tái tạo hoặc ETF để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào các công ty riêng lẻ và bạn sẽ có thể hưởng lợi từ sự phát triển chung của thị trường năng lượng mặt trời thay vì chỉ dựa vào một hoặc một số ít các công ty.

Các quy định pháp luật có thể gây khó khăn cho các công ty năng lượng tái tạo

Một rủi ro khác liên quan đến đầu tư năng lượng tái tạo là nỗ lực quản lý ngày càng tăng từ các cơ quan chức năng và chính phủ. Điều này có thể bao gồm các yêu cầu gia tăng liên quan đến các vấn đề an toàn, nhưng cũng tăng cường giám sát liên quan đến sức mạnh thị trường của các công ty nhất định.
Nhìn chung, mức độ quản lý và giám sát cao hơn hầu như không bao giờ tốt cho lợi nhuận của các công ty.
Do đó, tùy thuộc vào sự phát triển của các quy định trong ngành điện tái tạo, các công ty có thể mất một phần lợi nhuận của mình để đáp ứng các yêu cầu pháp lý gia tăng.

Cạnh tranh toàn cầu sẽ khá mạnh mẽ

Đặc biệt đối với các công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sẽ khá khó khăn để cạnh tranh với các ông lớn đang hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau.
Các công ty lớn có thể sử dụng các lợi thế về thuế và các biện pháp tài chính khác để củng cố vị thế trên thị trường của họ, trong khi các công ty địa phương nhỏ sẽ không thể làm như vậy.
Điều này có thể dẫn đến tình trạng các công ty nhỏ có thể ngừng kinh doanh hoặc có thể bị các tập đoàn lớn hơn nuốt chửng. Do đó, thay vì đầu tư vào các doanh nghiệp địa phương nhỏ trong ngành năng lượng tái tạo, bạn nên dựa vào các công ty lớn hoặc quỹ của công ty năng lượng tái tạo để đa dạng hóa rủi ro và ổn định lợi nhuận hàng năm.

Chủ đất có thể ngăn cản việc mở rộng năng lượng tái tạo

Để mở rộng năng lượng tái tạo trở thành một nguồn năng lượng thay thế chính, cần phải sử dụng những khu đất rộng lớn để xây dựng các trang trại năng lượng tái tạo.
Tuy nhiên, những chủ sở hữu đất không bị thuyết phục về năng lượng tái tạo có thể ngăn cản việc mở rộng này bằng cách đơn giản là không hợp tác trong quá trình đền bù giải toả.
Họ có thể trồng cây trên ruộng thay vì bán đất cho các công ty năng lượng tái tạo tư nhân. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng, vì ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cần những khu đất rộng lớn để phát triển trong nỗ lực gia tăng năng lượng xanh.

Các nguồn năng lượng vượt trội khác có thể được phát triển trong tương lai

Mặc dù hơi phi thực tế rằng nhân loại sẽ có thể phát triển các nguồn năng lượng thay thế vượt trội hơn so với năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, nhưng khả năng này có thể đến trong những thập kỷ tới.
Ví dụ, nhiên liệu hydro có thể là nguồn năng lượng tối ưu trong tương lai xa vì nó hầu như không phát thải và có thể được sử dụng gần như vĩnh viễn.
Do đó, các nguồn năng lượng thay thế khác có thể khiến năng lượng mặt trời và năng lượng gió trở nên lỗi thời, mặc dù điều này có thể không thực tế trong tương lai gần.

5. Kết luận

Có rất nhiều cách để bạn có thể đầu tư vào năng lượng tái tạo bao gồm nhiều công cụ tài chính khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của cá nhân bạn. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng các khoản đầu tư luôn tiềm ẩn một mức độ rủi ro nhất định.
Mặc dù năng lượng tái tạo có nhiều lợi thế, nhưng cũng có một số rủi ro khi đầu tư vào các công ty năng lượng tái tạo. Cuối cùng, bạn phải tự quyết định xem ngành năng lượng tái tạo có phải là một ngành thích hợp cho các cơ hội đầu tư sinh lời hay không.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now