Rủi ro tài chính và cách quản trị rủi ro tài chính cho doanh nghiệp

Có một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp (DN) thường xuyên gặp phải trong quá trình kinh doanh đó là rủi ro tài chính. Rủi ro này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát sinh lợi nhuận của chính doanh nghiệp đó. Những tác động dẫn đến vấn đề này có thể từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Quản trị rủi ro tài chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cũng là một bài toán khó đối với nhiều chủ DN. Do đó, việc cần thiết trước mắt là tìm hiểu và nắm rõ bản chất vấn đề để đưa ra những phương án xử lý, khắc phục rủi ro, quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất. Dưới đây, chúng ta cùng mở khóa và tìm kiếm câu trả lời

Khái niệm về rủi ro tài chính

Quản lý rủi ro tài chính là vấn đề quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp
Quản lý rủi ro tài chính là vấn đề quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp

Rủi ro tài chính còn được gọi là rủi ro giảm giá tài chính hay rủi ro kiệt giá tài chính. Điều này có thể hiểu là những vấn đề không tốt xảy ra từ những quyết định liên quan đến tài chính. Nó bao gồm nhiều dạng liên quan như giao dịch tài chính, những khoản vay của công ty… làm ảnh hưởng đến lợi nhuận, tình hình kinh doanh của DN đó. Trong khi mục tiêu hàng đầu của tất cả các DN là tối đa hóa lợi nhuận.

  • Không phải lúc nào kỳ vọng về lợi nhuận cũng giống với thực tế gắn với biến động của thị trường về lãi suất, tỷ giá, chứng khoán hay giá sản phẩm hàng hóa. Đây có thể được gọi là rủi ro giảm giá thành. Được những nhà quản trị rủi ro sử dụng là thước đo để phân tích đánh giá rủi ro nhất định với việc giảm giá tài chính.
  • Rủi ro từ các quyết định tài chính. Đây là dạng rủi ro mà sự khác biệt giữa lợi nhuận thực tế và lợi nhuận kỳ vọng với những hoạt động tài chính như phân phối lợi nhuận của công ty, doanh nghiệp, sử dụng vốn đầu tư, huy động nguồn lực vốn…

Phân loại những rủi ro tài chính

Có 4 loại rủi ro tài chính mà các doanh nghiệp thường gặp phải bao gồm: Rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản và rủi ro lãi suất.

Rủi ro thị trường

Do sự chuyển động giá từ các công cụ tài chính dẫn đến phát sinh rủi ro thị trường. Chia làm hai loại là rủi ro định hướng và rủi ro phi định hướng. Chúng xảy ra khi có hàng loạt những phản ứng giữa các sự kiện tiêu cực trên thị trường. Các giá trị thanh khoản đầu tư bị ảnh hưởng bởi các thay đổi nhất định của nền kinh tế kèm theo đó là các báo cáo thu nhập từ những doanh nghiệp lớn.

Rủi ro tín dụng

Đây là loại rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải khi mở rộng thẻ tín dụng cho khách hàng hoặc rủi ro tín dụng của chính công ty. Khi các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với các bên đối tác dẫn đến rủi ro tín dụng.

Một nhà quản trị rủi ro tài chính tốt phải đảm bảo được có dòng tiền mặt để thanh khoản các loại hóa đơn tương thích để hạn chế rủi ro này. Ngược lại, nếu không đáp ứng các bên đối tác có thể ngừng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp gây khủng hoảng.

Rủi ro thanh khoản

Cần duy trì nguồn tiền mặt để chi trả các chi phí doanh nghiệp cơ bản
Cần duy trì nguồn tiền mặt để chi trả các chi phí doanh nghiệp cơ bản

Thanh khoản là việc doanh nghiệp có thể chuyển đối tài sản thành tiền mặt hay không bao gồm thanh khoản tài trợ hoạt động tham chiếu đến dòng tiền mỗi ngày và rủi ro thanh khoản tài trợ hoạt động.

Có một vài khoản đầu tư không được tính thanh khoản đơn cử như cổ phiếu không giao dịch giữa các cá nhân, việc phát hành cổ phiếu giao dịch công khai, … vì chúng không được giao dịch hằng ngày và không được nhiều sự quan tâm đến.

Các suy thoái, doanh thu theo mùa gây ra những rủi ro tương đối lớn. Các doanh nghiệp gần như không đủ tiền mặt để chi trả các khoản phí điều hành để hoạt động ổn định. Do đó, các nhà quản trị, phân tích tài chính cần làm việc nghiên cứu và xem xét các chỉ số để đưa ra những phán đoán, phương án phù hợp nhất với tình hình doanh

Rủi ro lãi suất

Loại rủi ro này ảnh hưởng nhiều đến các ngân hàng do các ngân hàng nhận được số tiền cho vay qua các giấy chứng nhận tài khoản tiền gửi và tiết kiệm. Như vậy, rủi ro lãi suất là những biến động của lãi suất trên thị trường gây bất lợi cho các giấy tờ liên quan có giá, sản phẩm phái sinh lãi suất dựa trên sổ kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, các công cụ tài chính có lãi suất, ngân hàng nước ngoài…

Thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là các ngân hàng
Thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là các ngân hàng

Rủi ro tài chính và những vấn đề về quản trị rủi ro tài chính là một trong những điều quan tâm hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hãy nghiên cứu thật kỹ, tham gia các chương trình đào tạo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu để đảm bảo kinh doanh thuận lợi, sinh lời cao.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now