Sử dụng tháp Maslow trong quản lý doanh nghiệp

Theo bạn một người nhân viên trong công ty cần được đáp ứng nhu cầu gì để họ gắn bó lâu dài với công ty. Chúng hãy đứng góc độ tâm lý để phân tích những gì mà người lao động mong muốn, thông qua tháp Maslow để giải mã những nhu cầu tưởng chừng như thầm kín này.

Tháp Maslow có ý nghĩa như thế nào?

Tháp nhu cầu Maslow thể hiện 5 mức nhu cầu của con từ cơ bản cho đến mức phức tạp. Theo như thuyết này đề cập thì khi con người được đáp ứng đầy đủ ở mức thấp thì chúng ta sẽ chuyển sang bậc cao hơn. Và mong muốn ở tầng trên sẽ cao hơn khi tầng dưới đã được thỏa mãn

1.Physiological: Nhu cầu sinh lý

Physiological: Nhu cầu sinh lý

Các nhu cầu ở cấp độ sinh lý là những nhu cầu gần như nguyên thủy bao gồm những thứ như:

 • Không khí
 • Ngủ
 • Nước
 • Món ăn
 • Nơi trú ẩn

Đây là những nhu cầu thiết yếu và cơ bản để con người có thể tồn tại, cho nên chúng phải được luôn đáp ứng. Nếu không, người đó sẽ có những hành vi thể hiện sự bất mãn của mình.

2.Safety: Sự an toàn

Safety: Sự an toàn

Trên nhu cầu sinh lý là nhu cầu về sự an toàn, giúp đảm bảo sự sống còn về thể chất của con người.

An toàn bao gồm những thứ như an ninh về thể chất, đảm bảo việc làm, sự tự tin rằng các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu sinh lý của cơ thể sẽ đạt được. Tóm lại, người đó muốn chắc chắn rằng sức khỏe thể chất của họ được bảo vệ.

Theo Maslow, chỉ khi các nhu cầu về sinh lý và mức độ an toàn được đáp ứng thì ai đó mới có thể cố gắng làm nhiều việc hơn hàng ngày.

3.Love and Belonging: Nhu cầu xã hội

Love and Belonging: Nhu cầu xã hội

Mức độ thuộc về và tình yêu hay sự sở hữu là sự khởi đầu của các mối quan hệ giữa các cá nhân, và mục tiêu bao trùm để đáp ứng những nhu cầu này là sự thuộc về xã hội.

Những nhu cầu đó bao gồm cả tình bạn, mối quan hệ gia đình và mối quan hệ thân mật với người bạn đời được lựa chọn. Các chi tiết cụ thể của các mối quan hệ này khác nhau – một số tìm kiếm các vòng kết nối xã hội lớn hơn, trong khi những người khác hài lòng với các vòng kết nối nhỏ hơn.

Maslow cho rằng việc yêu thương người khác và được người khác yêu thương là điều tối quan trọng đối với con người. Sự “vắng mặt” của tình yêu này dẫn đến những thứ như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.

4.Esteem: Kính trọng

Esteem: Kính trọng

Được tôn trọng có thể được mô tả ngắn gọn là cảm giác được thoải mái về mặt tinh thần. Người đó không chỉ muốn được người ngoài công nhận năng lực và được thể hiện sự tôn trọng, mà còn có thể hiện được sự tôn trọng của chính bản thân mình.

Maslow phân biệt hai “loại” nhu cầu khi nói đến lòng quý trọng:

 • Bên ngoài : nhu cầu được người khác tôn trọng (ví dụ: uy tín, sự chú ý, địa vị và danh tiếng)
 • Bên trong : nhu cầu được tôn trọng từ bản thân (ví dụ: tự do, độc lập, sức mạnh)

5.Self-actualization: Nhu cầu thể hiện bản thân

Self-actualization: Nhu cầu thể hiện bản thân

Maslow tóm tắt mức độ này là, “một người đàn ông có thể là người như thế nào thì anh ta phải là người như vậy”.

Cấp độ này tập trung vào tiềm năng đầy đủ của người đó và khả năng đạt được tiềm năng đó của họ, hoặc mong muốn hoàn thành tất cả những gì người ta có thể bằng hết khả năng của mình. Những mục tiêu và thành tích này có thể bao gồm những thứ như:

 • Nuôi dạy con cái
 • Theo đuổi mục tiêu
 • Tìm kiếm hạnh phúc và sự thỏa mãn cá nhân

Maslow đã chia nhóm năm nhu cầu thành hai loại: Nhu cầu cấp cao và nhu cầu cấp thấp. Các nhu cầu sinh lý và an toàn cấu thành các nhu cầu bậc thấp. Những nhu cầu bậc thấp này chủ yếu được thỏa mãn bên ngoài. Các nhu cầu xã hội, lòng tự trọng và sự hiện thực hóa bản thân tạo thành các nhu cầu bậc cao hơn. Những nhu cầu bậc cao này thường được thỏa mãn bên trong một cá nhân. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng trong thời kỳ bùng nổ, nhu cầu của nhân viên có trình độ thấp hơn được đáp ứng đáng kể.

Hàm ý của Lý thuyết thứ bậc nhu cầu của Maslow đối với các nhà quản lý

Về nhu cầu sinh lý, người quản lý nên trả lương thích hợp cho nhân viên để mua những nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Các cơ hội nghỉ giải lao và ăn uống nên được trao cho nhân viên.

 • Đối với các nhu cầu liên quan về an toàn: nhà quản lý nên cung cấp cho nhân viên sự đảm bảo việc làm, môi trường làm việc an toàn và vệ sinh và các khoản trợ cấp hưu trí để giữ chân họ.
 • Đối với nhu cầu xã hội: nhà quản lý nên khuyến khích làm việc theo nhóm và tổ chức các hoạt động teambuliding.
 • Nhu cầu về lòng tự trọng: người quản lý có thể đánh giá cao và khen thưởng nhân viên khi họ hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Ban quản lý có thể trao cho nhân viên xứng đáng thứ hạng / vị trí công việc cao hơn trong tổ chức.
 • Đối với nhu cầu thể hiện bản thân: nhà quản lý có thể giao cho nhân viên những công việc đầy thử thách trong đó các kỹ năng và năng lực của nhân viên được sử dụng đầy đủ. Hơn nữa, cơ hội phát triển có thể được trao cho họ để họ có thể đạt đến đỉnh cao.

Các nhà quản lý phải xác định mức độ nhu cầu mà nhân viên hiện có và sau đó những nhu cầu đó có thể được sử dụng như động lực thúc đẩy

Áp dụng tháp maslow trong quản lý DN

Hạn chế của lý thuyết Maslow

Không phải nhân viên nào cũng đều bị chi phối bởi cùng nhóm nhu cầu. Mỗi cá nhân sẽ có một động lực thúc đẩy khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu ở từng thời điểm.

Lý thuyết không được hỗ trợ về mặt kinh nghiệm.

Lý thuyết cũng sẽ không đúng khi áp dụng một vào trường hợp cá biệt, như người nghệ sỹ không được đáp ứng ở nhu cầu sinh lý nhưng anh ta vẫn sẽ cố gắng để được công nhận và đạt được thành tích.

Hy vọng với bài viết chia sẻ về nhu cầu trong công việc đã giúp ích được cho nhiều nhà quản lý trẻ. Nếu bạn thích bài viết thì hãy chia sẻ nó tới người thân hoặc bạn bè của mình nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now