Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp như thế nào?

Tìm hiểu cách quản trị nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một tổ chức.

 • Theo thống kê do SilkRoad công bố 53% chuyên gia nhân sự tin rằng ứng viên nhận việc tăng lên khi quy trình giới thiệu tốt hơn.
 • CultureIQ công bố thống kê cho biết 73% nhà tuyển dụng tin rằng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty của họ.
 • Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện 89% các nhà lãnh đạo nhân sự xác nhận rằng phản hồi của đồng nghiệp sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tổ chức.

Hoạt động nhân sự đóng góp đáng kể vào sự thành công của một tổ chức. Do đó, quản trị nguồn nhân lực đã nổi lên như một khóa học phổ biến, vậy khóa học này đòi hỏi những gì và tầm quan trọng của nó trong kinh doanh là gì?

Quản trị nguồn nhân lực (HRM) là gì?

HRM có thể được định nghĩa là việc quản lý hiệu quả mọi người trong một tổ chức. Quản lý nhân sự giúp thu hẹp khoảng cách giữa hiệu suất của nhân viên và các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Hơn nữa, một đội ngũ quản lý nhân sự hiệu quả có thể mang lại lợi thế cho các công ty so với đối thủ cạnh tranh của họ.

Khái niệm quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của giám đốc nhân sự:

 • Tuyển dụng: Một trong những trách nhiệm chính của giám đốc nhân sự là tuyển dụng nhân sự. Sự thành công của một tổ chức phần lớn phụ thuộc vào lực lượng lao động được tuyển dụng, vì vậy điều cần thiết là phải thuê đúng người cho đúng vai trò.
 • Học hỏi và phát triển: Học tập là một quá trình liên tục và cần thiết để nâng cao năng suất của nhân viên. Các nhà quản lý nhân sự chịu trách nhiệm về việc định hướng và giới thiệu nhân viên mới, cũng như sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên hiện tại. Họ chịu trách nhiệm lập chiến lược cho các chương trình phát triển. Hơn nữa, họ phải có khả năng xác định và phân tích các lĩnh vực mà nhân viên cần đào tạo.
 • Xây dựng quan hệ nhân viên: Quan hệ nhân viên hiệu quả là một chặng đường dài trong việc thúc đẩy năng suất và đóng góp đáng kể vào thành công của tổ chức. Các chiến lược quan hệ nhân viên được thực hiện để đảm bảo rằng một tổ chức phục vụ cho hạnh phúc chung của nhân viên.
 • Thù lao và phúc lợi: Một thành phần chính trong vai trò công việc của nhà quản lý nhân sự là xử lý thù lao và phúc lợi. Họ chịu trách nhiệm đưa ra các chiến lược lương thưởng, hệ thống quản lý hiệu suất và cơ cấu lương thưởng, cũng như đàm phán các gói lương và phúc lợi với nhân viên tiềm năng.

Tầm quan trọng của nhà quản trị nguồn nhân lực trong tổ chức:

Tầm quan trọng của nhà quản trị nguồn nhân lực trong tổ chức

 • Quản lý chiến lược: Đây là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ tổ chức nào và đóng một vai trò quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực. Các nhà quản lý các chiến lược để đảm bảo tổ chức đạt được các mục tiêu kinh doanh, cũng như đóng góp đáng kể vào quá trình ra quyết định của công ty, bao gồm các đánh giá cho nhân viên hiện tại và dự đoán cho những người trong tương lai dựa trên nhu cầu kinh doanh.
 • Phân tích lợi ích: Các nhà quản trị làm việc theo hướng giảm chi phí, chẳng hạn như tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Các chuyên gia nhân sự được đào tạo để tiến hành các cuộc đàm phán hiệu quả với các nhân viên tiềm năng và hiện tại, cũng như thông thạo các lợi ích của nhân viên có khả năng thu hút các ứng viên chất lượng và giữ chân lực lượng lao động hiện có.
 • Đào tạo và phát triển: Vì các nhà quản lý nhân sự đóng góp đáng kể vào các chương trình đào tạo và phát triển, họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên. Điều này góp phần vào sự phát triển của nhân viên trong công ty, do đó nâng cao sự hài lòng và năng suất của nhân viên.
 • Tương tác với nhân viên: Các nhà quản lý chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động, sự kiện và lễ kỷ niệm trong tổ chức để tạo cơ hội xây dựng nhóm. Hơn nữa, nó tăng cường tính tương tác trong nhân viên và tạo cảm giác tin tưởng và tôn trọng giữa các đồng nghiệp.
 • Quản lý xung đột: Bộ phận cần giải quyết khi có bất kỳ loại xung đột nghề nghiệp nào giữa các nhân viên là HR. Họ đảm bảo rằng các vấn đề và xung đột được giải quyết một cách hiệu quả, tiếp cận vấn đề với thái độ không thiên vị và khuyến khích giao tiếp hiệu quả để đạt được giải pháp. Ngoài ra, chúng còn giúp nhân viên hiểu được nhiều cách khác nhau để phát triển các mối quan hệ công việc hiệu quả và tầm quan trọng của việc không để đánh giá cá nhân ảnh hưởng đến hành vi của họ.
 • Thiết lập văn hóa làm việc lành mạnh: Văn hóa làm việc lành mạnh là yếu tố then chốt để mang lại những điều tốt nhất cho nhân viên. Các nhà quản lý nhân sự đóng góp đáng kể trong việc thiết lập một văn hóa làm việc lành mạnh và thân thiện, điều này giúp nhân viên có năng suất tốt hơn.
 • Tuân thủ: Các chuyên gia nhân sự nỗ lực hướng tới việc làm cho tổ chức tuân thủ luật việc làm, cũng như duy trì hồ sơ về quy trình tuyển dụng và nhật ký của ứng viên.

Các khóa học về quản trị nguồn nhân lực

Nếu bạn theo đuổi bằng MBA về quản lý nguồn nhân lực, bạn sẽ có được kiến ​​thức tốt về:

 • Kỹ năng kinh doanh;
 • Phát triển quản lý và lãnh đạo;
 • Cố vấn và huấn luyện;
 • Quản lý quan hệ nhân viên;
 • Phát triển chuyên môn;
 • Thiết kế và phát triển tổ chức.

Khóa học về quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực đang trở thành một lựa chọn nghề nghiệp ngày càng phổ biến, dẫn đến ngày càng nhiều người lựa chọn các khóa học theo chuyên ngành này. Trên thực tế, đây có thể là một trong những khóa học kinh doanh tốt nhất để tham gia vào năm 2019 .

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này và muốn theo đuổi nó với một tổ chức quốc tế, trung tâm Pi Institute là địa điểm dành cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chương trình và hỏi tại đây .

Related Posts

Leave a Reply

Call Now