Những đặc điểm thường gặp của người học khởi nghiệp

Khởi nghiệp là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực bất kỳ. Xu hướng này ngày càng phổ biến, song có không ít startup thành công cũng có không ít doanh nghiệp thất bại. Vậy thất bại này do đâu? Người bắt đầu kinh doanh có cần học khởi nghiệp không? Cùng Pi Institute tìm hiểu trong chủ đề hôm nay nhé.

Học khởi nghiệp là gì?

Sơ lược về học khởi nghiệp

Học khởi nghiệp là khả năng và sự sẵn sàng để bắt đầu phát triển, tổ chức và điều hành một doanh nghiệp, cùng với đó là tinh thần chấp nhận rủi ro, dám đánh đổi để thành công. Khác với các môn học trên trường lớp khi còn là học sinh – sinh viên, học khởi nghiệp phải vừa thực hành vừa phải tu bổ kiến thức thông qua những khó khăn và thách thức gặp phải, đồng thời liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn qua những lớp học bổ trợ nếu cần thiết. Đôi khi, học khởi nghiệp ở đây còn có thể học từ nhân viên, những người đồng sáng lập hoặc hội nhóm cùng chung lý tưởng.

Những đặc điểm của người học khởi nghiệp

Các đặc điểm mà hầu hết người khởi nghiệp đều sở hữu

Không phải người học khởi nghiệp nào cũng sở hữu những đặc điểm này, nhưng những đặc điểm này góp phần tạo nên thành công cho người làm khởi nghiệp:

  • Chấp nhận rủi ro: gặp phải trở ngại là điều khá hiển nhiên khi dấn thân vào con đường kinh doanh. Vì vậy, người học khởi nghiệp cần phải có đủ can đảm và khả năng đánh giá để thu hoạch thành quả từ các kinh nghiệm vấp ngã.
  • Sự đổi mới: người học khởi nghiệp cần nâng cao tính sáng tạo thường xuyên để đưa ra những ý tưởng mới, triển khai và thu được lợi nhuận từ nó. Sự đổi mới có thể là tung ra thị trường một sản phẩm mới hoặc tối ưu hóa quy trình sản xuất để tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn.
  • Tầm nhìn xa trông rộng: để một doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển tốt, người lãnh đạo rất cần một nguồn nhân lực dồi dào và năng suất. Tuy nhiên, để nhân viên phát triển và hoàn thành đúng hướng, người lãnh đạo cần có năng lực truyền đạt và hướng dẫn những điều bản thân đã định hướng cho doanh nghiệp.
  • Tư duy cởi mở: trong kinh doanh, mọi hoàn cảnh dù là yếu thế cũng có thể biến thành điểm mạnh và mang lại lợi ích nếu người học khởi nghiệp có tư duy lạc quan và khả năng đánh giá ở nhiều khía cạnh.
  • Sự linh hoạt: người học khởi nghiệp cần linh hoạt và cởi mở để thay đổi theo tình hình. Để làm được điều này, họ phải nắm chắc về sản phẩm cũng như các lợi thế mà công ty đang có.

Tầm quan trọng của học khởi nghiệp

Học khởi nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến xung quanh

  • Tạo ra việc làm: học khởi nghiệp không chỉ tạo ra công việc cho bản thân mà còn tạo ra việc làm cho nhiều người lao động khác, nhất là trong bối cảnh dịch Covid – 19 khiến hàng nghìn người mất việc.
  • Đổi mới: khởi nghiệp đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới, trong đó có cả sản phẩm phục vụ cho thị hiếu người tiêu dùng. Nhờ vậy, có thể nâng cao chất lượng hàng hóa, tối thiểu chi phí và giúp cuộc sống ngày càng hiện đại hơn.
  • Tác động đến xã hội và phát triển cộng đồng: một đất nước sẽ giàu mạnh hơn nếu cơ hội việc làm ngày càng lớn và đa dạng. Điểm tích cực nhất có thể thấy là tối thiểu con số thất nghiệp trong nước, từ đó người dân được học hành đầy đủ, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại… đồng thời tăng ý thức cho người dân.
  • Tăng mức sống: mức sống người lao động được cải thiện nhanh chóng nếu thu nhập tăng ổn định. Đồng nghĩa là gia tăng mức tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ khác nhau trên 1 cá nhân/hộ gia đình.
  • Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển: các sản phẩm và dịch vụ mới cần được nghiên cứu và thử nghiệm trước khi tung ra thị trường. Do đó, học khởi nghiệp cũng phân chia tài chính cho nghiên cứu và phát triển với các tổ chức nghiên cứu và trường đại học. Điều này thúc đẩy nghiên cứu, xây dựng chung và phát triển trong nền kinh tế.

Học khởi nghiệp là một quá trình gian nan và đầy thử thách vì vậy nó đòi hỏi người không chỉ có tài mà còn có đức tính kiên nhẫn. Tuy nhiên, gian khổ rồi cũng sẽ qua, sẽ đến lúc gặt hái quả ngọt nếu bạn là người kiên trì thực hiện đến cùng.

Xem thêm: Những hoạt động cần thiết của doanh nghiệp khởi nghiệp

Related Posts

Leave a Reply

Call Now