Marketing 5.0 là gì và phương pháp thúc đẩy tiếp thị

Marketing 5.0, nói theo cách khác, là phương thức áp dụng các kỹ thuật dựa trên hành vi con người để tạo ra, giao tiếp, truyền cảm hứng và nâng cao giá trị sản phẩm trong quá trình phục vụ khách hàng. Một trong những chủ đề khác biệt của Marketing 5.0 là nhóm công nghệ mô phỏng các chức năng như một marketer thực thụ – ở đây là con người. Nó bao gồm: trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), cảm biến, robot, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), loT và blockchain. Sự kết hợp của những công nghệ này là yếu tố thúc đẩy Marketing 5.0.

Khái quát về marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì?

Trong những năm gần đây, AI được phát triển để tái tạo khả năng nhận thức của con người, đặc biệt là nghiên cứu các dữ liệu phi cấu trúc, khám phá nhu cầu có lợi cho nhà tiếp thị và đưa ra gợi ý sản phẩm phù hợp cho từng nhóm khách hàng. Phân tích dữ liệu tổng quát cho phép marketer cá nhân hóa chiến lược tiếp thị đến từng khách hàng riêng biệt – quá trình này gọi là marketing “ngách”. Ngày nay, phương pháp marketing ngách đang được sử dụng rất phổ biến.

Dựa trên các thuật toán nghiên cứu của AI, doanh nghiệp có thể biết được những tính năng trong sản phẩm mới có phù hợp với người sử dụng hay không. Nhờ đó, các nhà tiếp thị có thể lược bỏ những bước không cần thiết trong quá trình phát triển sản phẩm mới. Trong nhiều trường hợp, xác suất dự đoán của AI còn cao hơn phương pháp nghiên cứu thị trường truyền thống và cung cấp thông tin nhanh hơn so với các câu trả lời từ người dùng. Ví dụ: PepsiCo thường xuyên tung ra các sản phẩm nước giải khát mới dựa trên phân tích chuyên sâu về các cuộc trò chuyện của khách hàng trên mạng xã hội.

AI còn có khả năng tiết lộ các mô hình mua sắm hữu ích giúp nhà bán lẻ giới thiệu sản phẩm và nội dung phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Các công cụ khuyến khích này còn là yếu tố quan trọng dành cho những cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trên sàn thương mại điện tử như: Amazon, Netflix, Youtube… Họ liên tục phân tích các đơn hàng cũ để tạo ra phân khúc mua sắm năng động, mang đến đúng lợi ích khách hàng cần và loại bỏ các sản phẩm không thể bán hoặc bán yếu.

AI trong marketing 5.0

Một số công ty trong các ngành như AB InDev, Chase và Lexus tận dụng AI để phát triển quảng cáo với sự tham gia tối thiểu của con người. AB InDev, công ty đứng sau Budweiser và Corona, giám sát hiệu quả của các vị trí đặt quảng cáo, từ đó cung cấp thông tin cần thiết cho nhóm phụ trách để tạo ra nhiều quảng cáo điện tử hơn. Chase đã chọn một công cụ AI thay vì một người sáng tạo nội dung để viết các bản sao quảng cáo cho những biểu ngữ kỹ thuật số của nó. Lexus đã phân tích các chiến dịch giành giải thưởng trong 15 năm qua, đặc biệt là ở các thị trường hạng sang, nhằm tạo ra một quảng cáo truyền hình cho chiếc sedan ES mới. Với kịch bản hoàn toàn do AI viết, công ty đã thuê một đạo diễn từng đoạt giải Oscar để quay quảng cáo.

Việc triển khai Marketing 5.0 không chỉ giới hạn trong các công việc văn phòng. Khi kết hợp với NLP, cảm biến và robot, AI có thể hỗ trợ nhà tiếp thị trong các công việc giao tiếp khách hàng. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbots – dịch vụ khách hàng. Đối mặt với những thách thức về nguồn nhân lực như xã hội già hóa và chi phí gia tăng, một số công ty cũng sử dụng robot hoặc các phương tiện tự động khác để thay thế các nhân viên phụ trách. Ví dụ, Nestle ở Nhật Bản sử dụng các robot được AI hỗ trợ như người phục vụ. Hilton ở Mỹ thử nghiệm robot hướng dẫn khách trong khi Tesco ở Anh nhằm mục đích thay thế các nhân viên thu ngân bằng camera nhận dạng khuôn mặt.

Với cảm biến và IoT, các nhà bán lẻ có thể tái tạo trải nghiệm kỹ thuật số trong không gian truyền thống. Ví dụ: màn hình nhận diện khuôn mặt trong một cửa hàng bán lẻ có thể ước tính nhân khẩu học của người mua sắm và lựa chọn các chương trình khuyến mại phù hợp. Máy làm mát kỹ thuật số của Walgreens cũng là một ví dụ cụ thể về điều này. Các ứng dụng thực tế tăng cường, chẳng hạn như ứng dụng Sephora hoặc IKEA sử dụng, cho phép người mua hàng thử sản phẩm trước khi cam kết mua chúng. Macy’s và Target áp dụng các công nghệ cảm biến để bán hàng tại cửa hàng cũng như quảng cáo có mục tiêu.

Marketing 5.0 đề cập đến bí quyết sử dụng martech tiên tiến nhưng ở đây sẽ không quá đào sâu về kỹ thuật mà tập trung chủ yếu vào chiến lược. Do đó, các doanh nghiệp có thể thực hiện các phương pháp này với bất kỳ phần cứng và phần mềm hỗ trợ nào. Nhưng điều quan trọng là họ phải sở hữu một bộ phận/đội/nhóm am hiểu về cách phát triển chiến lược dựa trên cách áp dụng công nghệ vào thị trường.

Cách phát triển thị trường dựa vào công nghệ

AI cũng có khả năng phát hiện ra các hành vi khách hàng chưa từng được biết đến trong đống dữ liệu trước đây được thu thập. Nhưng dù nó có sức mạnh tìm kiếm xuất sắc thì vẫn cần sự can thiệp của con người, vì chỉ có con người mới xác nhận hành vi của con người có phù hợp hay không. Các marketers được yêu cầu tìm hiểu và giải thích những động cơ cơ bản xuất phát từ hành động của khách hàng. Lý do thực hiện điều này vì trí tuệ con người có tính ngữ cảnh cao nhưng lại mờ nhạt và các công cụ nghiên cứu chưa có khả năng kết nối các dữ liệu này với nhu cầu phù hợp của khách hàng.

Sự phối hợp giữa maketer và AI

Bởi con người không thể dạy máy tính những điều họ còn mơ hồ về cách nghiên cứu nên vai trò của người làm tiếp thị vẫn rất quan trọng trong Marketing 5.0. Do đó, trọng tâm của cuộc thảo luận trong Marketing 5.0 là tìm ra nơi mà con người & công nghệ không thể tiếp cận và cách mang lại giá trị cao nhất trong suốt hành trình của khách hàng.

Xem thêm: Marketing 5.0 là gì và phương pháp tăng cường tiếp thị

Cách công nghệ thúc đẩy tiếp thị

Sự gia tăng của tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị công cụ tìm kiếm cũng như sự phát triển theo cấp số nhân của thương mại điện tử đã giới thiệu cho các nhà tiếp thị những lợi ích của số hóa. Công nghệ kỹ thuật số có thể cách mạng hóa cách các nhà tiếp thị thực hiện giao dịch của họ. Đây là 5 cách công nghệ có thể thúc đẩy các hoạt động tiếp thị:

Đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên dữ liệu lớn

Sản phẩm phụ lớn nhất của số hóa là lượng dữ liệu lớn. Trong bối cảnh kỹ thuật số, mọi giao dịch, khảo sát qua điện thoại hoặc trao đổi qua email đều được ghi lại, hơn nữa, khách hàng còn để lại dấu vết mỗi khi truy cập vào Internet hay các bài đăng trên mạng xã hội. Bỏ qua các thông tin cá nhân cần bảo mật, đó là hàng nghìn thông tin phục vụ cho quá trình phát triển định hướng marketing. Với nguồn thông tin phong phú như vậy, các nhà tiếp thị hiện có thể thu hút khách hàng ở cấp độ chi tiết và cá nhân, cho phép tiếp thị 1-1 trên quy mô lớn.

Dự đoán kết quả của các chiến lược và chiến thuật marketing

Dự đoán kết quả từng chiến dịch

Không có bất kỳ một cuộc đầu tư nào vào marketing đều chắc chắn thành công. Nhưng ý tưởng dự đoán lợi nhuận trên các chiến dịch trước khi bắt đầu để thấy có trách nhiệm hơn. Với các phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo, giờ đây các nhà tiếp thị có thể dự đoán kết quả trước khi tung ra sản phẩm hoặc chiến dịch mới. Các dự đoán được phát triển dựa trên kết quả của các hoạt động và chiến dịch cũ, từ đó đề xuất các thiết kế, thông tin tối ưu cho các chiến dịch tương lai. Nó cho phép doanh nghiệp đi theo hướng mới và giảm thiệt hại xảy ra ở mức tối thiểu.

Mang đến trải nghiệm kỹ thuật số dựa trên ngữ cảnh

Việc theo dõi người dùng Internet cho phép các nhà tiếp thị kỹ thuật số cung cấp trải nghiệm theo ngữ cảnh cao, chẳng hạn như trang đích được cá nhân hóa, quảng cáo có liên quan và nội dung tùy chỉnh. Nó mang lại cho các công ty chuyên kỹ thuật số một lợi thế đáng kể so với các đối tác truyền thống. Ngày nay, các thiết bị và cảm biến được kết nối – Internet of Things – cho phép các doanh nghiệp đưa các điểm tiếp xúc theo ngữ cảnh vào không gian vật lý, cân bằng sân chơi trong khi tạo điều kiện cho trải nghiệm đa kênh liền mạch. Các cảm biến cho phép marketer xác định ai sẽ đến cửa hàng và cung cấp giải pháp theo cá nhân hóa.

Tăng cường khả năng cung cấp giá trị của các nhà tiếp thị.

Thay vì bị cuốn vào cuộc tranh luận giữa máy móc và con người, các nhà tiếp thị tập trung hơn vào xây dựng sự cộng sinh giữa họ với thiết bị kỹ thuật số. AI kết hợp NLP có thể cải thiện hiệu suất tiếp xúc khách hàng bằng cách đảm nhận các hoạt động mang giá trị thấp và trao quyền cho nhân viên phụ trách điều chỉnh sao cho phù hợp. Cụ thể, chatbots có thể giải quyết các công việc đơn giản với khối lượng lớn nhờ tính năng phản hồi tức thì. AR và VR giúp doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hấp dẫn với sự tham gia tối thiểu của con người. Nhờ đó, các nhà tiếp thị có thể tập trung hơn vào công việc tạo tương tác trên mạng như mong muốn.

Chatbot hỗ trợ giao tiếp với khách hàng

Tăng tốc độ thực hiện marketing

Sở thích của người tiêu dùng thay đổi liên tục đã gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp vì phải kiếm được lợi nhuận tối đa trong khoảng thời gian tối thiểu. Để đối phó với các thách thức này, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp của các công ty khởi nghiệp, điển hình là dựa vào công nghệ để thực hiện các nghiên cứu chóng vánh trên thị trường dựa trên thời gian thực. Thay vì tạo sản phẩm hoặc chiến dịch từ đầu, các doanh nghiệp có thể xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở và tận dụng hoạt động đồng sáng tạo để đẩy nhanh tiến độ ra thị trường. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không chỉ đòi hỏi sự hỗ trợ của công nghệ mà còn dựa trên thái độ và tư duy nhanh nhẹn đúng đắn.

Mặc dù, bài viết đề cập nhiều đến công nghệ nhưng điều quan trọng mà các nhà lãnh đạo nên biết: “Con người vẫn luôn là yếu tố trọng tâm của Marketing 5.0”. Bởi mục tiêu của các chiến lược tiếp lược tiếp thị là tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần có sự cộng tác hoàn hảo giữa trí tuệ con người và máy tính.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Marketing 3.0, 4.0 vs 5.0.

Related Posts

Leave a Reply

Call Now